Khi bé phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng thay đổi. Sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé. Giai đoạn này thường đến khi bé khoảng từ  6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm nhiều em bé sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm

Thông thường trẻ được cho ăn dặm vào độ tuổi khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên 6 tháng tuổi không phải là điều kiện duy nhất cho thấy trẻ nên được cho ăn dặm. Cha mẹ có thể thấy ở trẻ xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm:

– Sau khi bú sữa no, bé vẫn khóc và đòi bú thêm.

– Trở nên cáu kỉnh và hay mút tay.

– Thức dậy nhiều lần đòi bú trong khi trước kia bé ngủ rất ngoan.

– Trở nên vui vẻ khi thấy mẹ ăn và đưa tay ra đòi bất cứ thức ăn nào mẹ đang ăn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CON ĐÃ SẴN SÀNG CHO VIỆC ĂN DẶM?

Khi nào nên cho bé ăn dặm?

Vào khoảng 6 tháng tuổi, bé bắt đầu hoạt động nhiều: lẫy, trườn, bò… bé sử dụng nhiều năng lượng nên cần phải bổ sung đầy đủ năng lượng và dưỡng chất để bé có thể phát triển khỏe mạnh. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé nhưng với bé ở vào độ tuổi 6 tháng tuổi trở lên thì việc chỉ bú sữa mẹ là thiếu năng lượng và không đủ dinh dưỡng. Vì vậy, bé nên được cho ăn dặm vào khoảng 6 tháng tuổi. Cho bé ăn dặm quá sớm là không tốt cho bé nên cha mẹ cần phải chú ý.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Khi trẻ được 6 tháng tuổi ăn dặm là tốt nhất

Khoảng 6 tháng tuổi, bé cần 700kcal/1 ngày mà sữa mẹ cung cấp 450kcal/ 1 ngày. Vậy nên cần phải bổ sung thêm năng lượng và dinh dưỡng cho bé bằng các bữa ăn dặm để đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh. Vào độ tuổi 6 tháng tuổi lượng sắt dự trữ của bé đã hết, chỉ lấy sắt từ nguồn sữa mẹ là không đủ. Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của bé đã tương đối hoàn thiện, đã có thể tiêu hóa được một số loại thức ăn vì vậy đây là thời điểm phù hợp để cho bé ăn dặm.

Tập cho bé làm quen với các loại thức ăn mới và cách ăn mới

Từ bú mẹ chuyển qua dùng thìa, từ thức ăn hoàn toàn lỏng đến thức ăn đặc hơn. Vì vậy các mẹ cần kiên nhẫn, từ từ tập cho bé theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc dần, từ ít đến nhiều. Trong thời gian đầu cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn bột loãng và chỉ vài ba thìa. Sau đó từ từ tăng độ đặc và số lượng của thức ăn lên theo lứa tuổi. Và trong khi cho bé ăn nên tạo không khí ăn uống, không nên quát mắng hay bắt ép bé ăn thức ăn mà bé không muốn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CON ĐÃ SẴN SÀNG CHO VIỆC ĂN DẶM?

Chế biến thức ăn dặm cho bé

Chế biến thức ăn cho bé ăn dặm cũng là một việc hết sức phải lưu ý và cẩn thận. Cần đảm bảo thức ăn cho bé đủ mềm, dễ nhai và dễ nuốt. Thường xuyên thay đổi các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn để phù hợp với khẩu vị của bé. Như vậy không những có thể kích thích khẩu vị của bé, tránh việc bé biếng ăn mà còn có tác dụng giúp tránh việc mẹ cho bé ăn quá nhiều đạm. Vì đạm gây ra rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng xấu đến gan, thận. Cần phải cho trẻ ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng.

Muốn biết bé đã được ăn dặm đúng cách chưa thì cần phải theo dõi cân nặng của bé trên biểu đồ phát triển hàng tháng. Nếu bé tăng cân thường xuyên, đều đặn ứng với biểu đồ thì là bé đã được cho ăn dặm đúng cách. Còn nếu bé không tăng cân thường xuyên mà còn bị giảm cân có nghĩa là bé đã không được cho ăn dặm đúng cách. Cần phải tìm hiểu nguyên nhân và can thiệp sớm để bé phát triển tốt.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Ổn định hệ tiêu hóa – con ăn dặm ngoan, tăng cân đều

Hầu hết các bé khi bắt đầu ăn dặm do hệ tiêu hóa còn yếu kém cả về cấu tạo và chức năng. Chính vì vậy dễ bị tổn thương bởi các tác động từ môi trường, thức ăn, thuốc, tâm lý… Chính từ những tác động đó mà bé biếng ăn, kém hấp thu, rối loạn tiêu hóa.

Trường hợp trẻ biếng ăn, gầy gò và chậm phát triển hơn những đứa trẻ cùng trang lứa; bạn đã dùng mọi biện pháp trẻ vẫn không chịu ăn uống; hãy tăng cường chức năng tiêu hóa cho con bằng phức hợp Enzyme, Lactium, Kẽm; kích thích vị giác bằng nhóm chất Tinh chất men bia tươi, Lysine, Vitamin B1 . Đây đều là những thành phần quan trọng giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh; giúp trẻ ăn ngon miệng và tăng hấp thu – chuyển hóa dinh dưỡng một cách tối ưu.

ann_500-min

Siro Ăn ngủ ngon Truekidz không chỉ có tác dụng giúp trẻ ăn ngon miệng, ngủ tốt ngay từ những ngày đầu sử dụng mà còn có tác dụng bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện và lâu dài của trẻ.

Các bậc phụ huynh nên bổ sung dưỡng chất giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tốt hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý cho bé dùng Men tiêu hóa Truekidz khi bé có các biểu hiện tiêu chảy, đau bụng,… kịp thời để tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa được giải quyết triệt để.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *