Khi đã xác định được trẻ bị suy dinh dưỡng, cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc đúng cách để cải thiện sức khỏe của trẻ. Suy dinh dưỡng ở trẻ là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển.
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ như do yếu tố dinh dưỡng, do ốm đau kéo dài, do thể trạng dị tật hay do điều kiện gia đình khó khăn…muốn cải thiện được tình hình, trước tiên cha mẹ cần tìm hiểu được nguyên nhân, sau đó sẽ có biện pháp khắc phục phù hợp.

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng đúng cách
Trẻ biếng ăn rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng

 
Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng do chế độ ăn chưa phù hợp, cách chăm sóc của cha mẹ chưa đúng cách thì có thể cải thiện bằng cách thay đổi chế độ ăn và chăm sóc.
 
Với những trẻ còn bú mẹ, cần tăng cường cho bé bú mẹ, bất cứ lúc nào không kể ngày hay đêm. Trong trường hợp mẹ mất sữa, cần cho trẻ uống bổ sung các loại bữa bột công thức phù hợp theo tháng tuổi.
 
Với những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, cần cho trẻ ăn dặm với đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm tinh bột (gạo, mì, khoai, ngô), chất đạm (thịt, trứng, cá…) nhóm chất béo (dầu, mỡ) và nhóm giàu vitamin và khoáng chất: hoa quả, rau xanh…
 
Nếu trẻ không ăn được, cần chia nhỏ, ăn làm nhiều bữa trong ngày. Thức ăn cần được nấu kỹ, xay nhuyễn để trẻ không gặp khó khăn khi nuốt.
 
Ngoài chế độ ăn còn cho trẻ ăn bổ sung thêm một số vitamin và muối khoáng như: Các loại vitamin tổng hợp; Chế phẩm có chứa sắt chống thiếu máu; Men tiêu hóa (dùng theo chỉ định của thầy thuốc).
 
Trẻ cần được ăn bổ sung theo các chế độ ăn trẻ suy dinh dưỡng giống như trẻ bình thường. Số lượng một bữa có thể ít hơn nhưng số bữa ăn nhiều hơn trẻ bình thường. Những trẻ có suy dinh dưỡng nặng kèm theo tiêu chảy hoặc viêm phổi phải đưa vào điều trị tại bệnh viện.
 
Ngoài vấn đề dinh dưỡng, việc chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ cho trẻ, giữ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè để trẻ không bị nhiễm.

dinhduong

 

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *