Lysine là một acid amin thiết yếu. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Nhu cầu lysin ở trẻ em cao gấp đôi ở người trưởng thành.

Lysine là gì?

Lysine là một acid amin thiết yếu. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.

Cấu tạo hóa học: HO2CCH(NH2)(CH2)4NH2 là một dạng bazơ giống như arginine và histidine. Nhóm ε-amino đóng vai trò liên kiết với H+

Lysine và giải pháp trị biếng ăn cho trẻ

Nhu cầu lysine ở trẻ em cao gấp đôi ở người trưởng thành. Mỗi ngày tính theo 1 kg cân nặng, trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi cần 99mg; từ 7-15 tuổi cần 44mg, từ 16 tuổi trở lên cần 12mg. Lysine có khá nhiều trong một số loại thực phẩm. Tính trong 100g thực phẩm thì trứng có 1.070mg; thịt bò, thịt nạc, tôm đồng, cá nạc từ 1.400-1.500mg; đậu xanh 1.150mg; đậu nành 1.970mg, đậu phụng 990mg Lysine. Tuy nhiên, khi đun nấu, lượng lysine mất đi khá lớn. Ví dụ đun ngũ cốc làm mất đi khoảng 80%.

Lysine và lợi ích đối với trẻ biếng ăn

Lysine là phân tử quan trọng và không thể thiếu trong sự cấu thành protein. Lysin có nhiều vai trò: giúp hấp thụ canxi và tạo collagen, giúp trẻ ăn ngon miệng, trị biếng ăn ở trẻ. Collagen làm thành mạng lưới căn bản cho mô liên kết, da, sụn và xương. Sự chuyển hóa lysin phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vitamin C, B6, B2, PP, acid glutamic, sắt.

Là thành phần của nhiều Protein

L-lysine là thành phần quan trong của nhiều protein như các enzyme, kháng thể và hormone. Nó cũng trực tiếp tham gia sản xuất L-carnitine – chất cần thết cho sự vận chuyển và sử dụng các chất béo. Nhờ đó các acid béo bị đốt cháy tạo năng lượng, giúp giảm mỡ thừa và giảm cân. Carnitine là sản phẩm chuyển hóa của Lysine tham gia vào quá trình vận chuyển cholesterol, do đó làm giảm lượng cholesteron có hại, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Lysine là thành phần cấu tạo của rất nhiều Protein, trong đó có các kháng thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống trả với bệnh tật, đặc biệt ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, virus như Herpes gây bệnh mụn rộp môi hay mụn rộp sinh dục, bệnh zona…

Giúp trẻ ăn ngon miệng

Với trẻ em biếng ăn thì khi bổ sung Lysin tốc độ tăng cân cao hơn 40% so với khi không bổ sung Lysin. Và các vitamin cũng tham gia rất nhiều vào các quá trình chuyển hóa, giúp cơ thể phát triển.

Thiếu hụt Lysine ở trẻ em, nhất là ở trẻ biếng ăn, sẽ xảy ra hiện tượng chậm lớn, trí tuệ phát triển kém, dễ thiếu men tiêu hoá và nội tiết tố. Nhu cầu L-Lysin ở trẻ em cao hơn rất nhiều so với người lớn; do vậy cần bổ sung L-Lysine cho trẻ nhỏ để đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Lysine và giải pháp trị biếng ăn cho trẻ

Bổ sung Lysine cho trẻ biếng ăn như thế nào?

Đối với trẻ thiếu cân, nếu bổ sung lysin tốc độ tăng cân sẽ cao gấp 2,5 lần so với tốc độ tăng cân trong giai đoạn không bổ sung. Đối với trẻ biếng ăn, nếu bổ sung Lysin, tốc độ tăng cân cao hơn 40% so với tốc độ trong giai đoạn không bổ sung.

Liều lysin cần bổ sung mỗi ngày cho trẻ dưới 4kg là 250mg và cho trẻ trên 4kg là 500mg/ngày. Lysin không độc khi dùng với liều này. Tuy nhiên cần lưu ý rằng lysin còn là một thuốc chống nhiễm kiềm nên việc dùng vượt quá liều và kéo dài có thể gây nhiễm acid huyết.

Bổ sung Lysine đúng cách

Lysin dùng cho trẻ biếng ăn thường chế dưới dạng sirô; phối hợp với các vitamin nhóm B (B1, B6, B12), vitamin C, vitamin A và D, kẽm, các muối khoáng. Trong hỗn hợp này thường đã bố trí cân đối liều lysin và liều vitamin A và D. Khi đang dùng chế phẩm này thì không dùng thêm các chế phẩm chứa vitamin A và D khác.

Có thể bổ sung lysin từ các loại thịt, trứng hay ngũ cốc giàu Lysine; nhưng cần biết cách chế biến để giảm thiểu sự hao hụt. Chính vì vậy nhiều cha mẹ để tránh thiếu hụt hay thừa Lysine cho trẻ đã lựa chọn tin dùng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Và một điều hết sức quan trọng để giúp bé ăn ngon hơn mà ta hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh được  như thay đổi thực đơn thường xuyên cho bé để hạn chế việc thức ăn đơn điệu gây nhàm chán, kiên trì hơn và tạo tâm lý thỏa mái khi cho trẻ ăn…

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *