Kẽm là một vi lượng rất cần thiết đổi với cơ thể; đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ. Thiếu vi lượng này không chỉ ảnh hưởng đến thể chất; mà còn tác động xấu đến tinh thần, làm trẻ dễ nổi cáu. Bởi kẽm giúp vận chuyển canxi vào não. Trong đó, canxi là một trong những chất quan trọng giúp ổn định thần kinh.
Kẽm là chất kích thích hoạt động của khoảng 100 enzym – xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Dưỡng chất này hỗ trợ một hệ thống miễn nhiễm lành mạnh; cần thiết cho vết thương lành lại, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác; rất cần thiết cho sự tổng hợp DNA. Kẽm cũng hỗ trợ tăng trưởng và phát triển bình thường thai nhi, thời kỳ ấu thơ và thiếu niên.

Vai trò của kẽm trong cơ thể

Việc bổ sung kẽm cho trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi (kém phát triển về chiều cao) cho tác dụng phục hồi rõ rệt cả về tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng; làm tăng nồng độ hormon IGF-1, một yếu tố tăng trưởng quan trọng của cơ thể. Theo nghiên cứu, việc bổ sung kẽm cho trẻ sinh nhẹ cân cho thấy có sự tăng trưởng tốt về chiều cao và cả cân nặng trong sáu tháng đầu đời.

Nhu cầu hấp thu kẽm trong cơ thể

Kẽm vai trò đối với cơ thể và chứng biếng ăn

Nhu cầu hấp thụ kẽm ở trẻ dưới một tuổi khoảng 5mg mỗi ngày, trẻ từ một tuổi đến 10 tuổi cần khoảng 10mg mỗi ngày, thanh thiếu niên và người trưởng thành khoảng 15mg mỗi ngày đối với nam và 12mg mỗi ngày đối với nữ, phụ nữ mang thai cần 15mg mỗi ngày. Người cho con bú sáu tháng đầu cần 19mg và cho con bú lúc 6 – 12 tháng cần 16mg kẽm mỗi ngày.

Thực tế, vi lượng này được hấp thụ khoảng 5mg mỗi ngày, chủ yếu tại tá và hỗng tràng, một ít tại hồi tràng. Trong điều kiện chuẩn, tỷ lệ hấp thụ khoảng 33%. Để tăng hấp thụ kẽm, bạn nên bổ sung cùng với thức ăn giàu vitamin C.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu kẽm

Biểu hiện thường thấy là ăn không ngon dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn; vị giác bất thường, rụng tóc, tiêu chảy kéo dài, thương tổn ở da và mắt, chậm lớn, cơ quan sinh dục chậm trưởng thành và bất lực. Thiếu kẽm, selen sẽ gây ra rất nhiều các hệ lụy ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như trẻ biếng ăn, rối loạn vị giác, chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, nôn không rõ nguyên nhân; rối loạn giấc ngủ (khó ngủ, mất ngủ, ngủ không yên giấc, thức giấc nhiều lần trong đêm, khóc đêm), tư duy chậm, trí nhớ kém; trẻ bị tiêu chảy, viêm nhiễm đường hô hấp; thị lực kém, bị các bệnh viêm da, chàm, vết thương chậm liền sẹo.

Hầu hết trường hợp thiếu kẽm ở trẻ em xảy ra khi lượng vi lượng này tiêu thụ chưa đủ hay hấp thụ kém. Khi tăng thất thoát kẽm khỏi cơ thể, hay khi nhu cầu cơ thể về vi lượng này gia tăng. Dấu hiệu sinh hóa đi kèm với thiếu kẽm gồm giảm mức vi lượng này trong huyết thanh (dưới 70 mcg/dl hay dưới 10.7 micromol/L). Ngoài ra, khi cơ thể trẻ thiếu kẽm, bữa ăn sẽ không còn “sức hút” với bé. Bởi đây là khoáng chất giúp tăng cường bị giác.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh vi lượng này là một vi khoáng có vai trò quan trọng đặc biệt cho phát triển chiều cao, cơ bắp, thần kinh và miễn dịch của trẻ những năm đầu đời.

Cung cấp đủ vi chất kẽm cho trẻ nhỏ

Kẽm vai trò đối với cơ thể và chứng biếng ăn

Cha mẹ có thể bổ sung vi lượng này cho cơ thể trẻ bằng cách ăn nhiều các loại thực phẩm như: ngao, sò, hàu, cá biển… Trứng gà, các loại thịt đỏ và các thực phẩm họ đậu cũng rất giàu loại khoáng chất này.

Tuy nhiên đối với các trẻ biếng ăn thì việc cung cấp kẽm thông qua nguồn thực phẩm trên là chưa đủ, do đó, cha mẹ cần bổ sung bằng thực phẩm bổ dưỡng giàu kẽm cũng như là những nguyên tố vi lượng khác.

Hiện này trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thực phẩm bổ sung có chữa kẽm và các nguyên tố vi lượng khác giúp hỗ trợ trẻ biếng ăn.

Bên cạnh đó cần bổ sung kẽm cùng các yếu tố vi lượng và vitamin cần thiết cho trẻ; bổ sung thêm cao tinh chất men bia tươi, Lysine giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn; tăng cường hấp thu dưỡng chất giúp trẻ ăn ngon; hấp thu tốt hơn giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Chắc chắn đó sẽ là lựa chọn đáng tin cậy cho các mẹ trong việc chăm sóc điều trị vấn đề trẻ biếng ăn.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *