Trẻ biếng ăn tâm lý không được coi là bệnh, đó chỉ là triệu chứng tạm thời. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết trẻ biếng ăn do tâm lý hay bệnh lý và liên tục ép trẻ ăn và có thể khiến trẻ sợ ăn, biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Mẹ Nguyễn Hương (mail: huongthu…@gmail.com); có gửi thắc mắc đến cho Truekidz: “Thưa bác sĩ, con trai cháu được 2,5 tuổi. Đợt vừa rồi cháu có đi nhà trẻ, lúc trước cháu ở nhà ăn cũng được. Từ khi đi lớp cháu lười ăn hơn trước, sợ đi lớp. Cháu có lên mạng tìm hiểu thì được biết có khả năng con cháu bị biếng ăn tâm lý do thay đổi môi trường và thói quen sinh hoạt. Cho cháu hỏi như vậy có phải biếng ăn do tâm lý không và cách khắc phục như nào?”

Chuyên gia của Truekidz, PGS. TS. BS Lê Bạch Mai đã có những giải đáp và phương pháp cho tình trạng biếng ăn tâm lý ở trẻ nhỏ.

Thế nào được gọi là trẻ biếng ăn tâm lý?

Trẻ biếng ăn tâm lý là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Do một số nguyên nhân khởi phát, nói nôm na là triệu chứng biếng ăn xảy ra khi chuyển dịch môi trường đột ngột. Ví dụ như trẻ bị chuyển trường, trẻ bị thay đổi người chăm sóc, thay đổi món ăn, lịch ăn và cách cho ăn,… Cũng có một số nguyên nhân do biến cố như trẻ từng bị sặc thức ăn hoặc ăn nhầm thức ăn quá nóng nên sợ ăn.

Với trường hợp của bé nhà bạn Nguyễn Hương cũng vậy, việc thay đổi môi trường, thói quen sinh hoạt, món ăn ở lớp và ở nhà chính nguyên nhân gây ra biếng ăn tâm lý cho bé.

Các dấu hiệu của trẻ biếng ăn tâm lý và biện pháp khắc phục:

– Trẻ che miệng khi thấy thức ăn hoặc ngậm miệng lại.

– Trẻ quay mặt đi khi mẹ đút thức ăn vào miệng.

– Thường xuyên ngậm thức ăn, không nuốt và khóc nếu bị mẹ ép.

– Với trẻ lớn hơn sẽ trốn mẹ vào giờ ăn hoặc ăn rất ít, tỏ ra khó chịu khi ăn.

Ngoài những biểu hiện trên trong giờ ăn, ngoài giờ ăn, trẻ vẫn vui chơi, chạy nhảy bình thường; không có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào. Trẻ cũng thích ăn vặt như snack, xúc xích, sữa chua…

Mẹ làm gì để cải thiện tâm lý biếng ăn ở trẻ?

Trẻ biếng ăn do tâm lý và cách điều trị toàn diện của chuyên gia

“Trong thời gian vừa rồi, bé của bạn Nguyễn Hương gặp phải một vấn đề là thay đổi môi trường sinh hoạt. Bình thường hàng ngày bé ở nhà với những người thân quen trong gia đình mình; thì nay bé đến lớp, lạ cô, lạ bạn thì đó có thể là điều làm cho bé bị sang chấn tinh thần. Cùng với đó là bữa ăn của bé cũng thay đổi rất nhiều so với lúc ở nhà với mẹ; từ khẩu vị cho đến cách cho bé ăn, thì đó là những nguyên nhân dẫn bé đến biếng ăn tâm lý”

PGS. TS. BS Lê Bạch Mai đã đưa ra những lời khuyên rất hữu ích cho mẹ Nguyễn Hương cũng như các mẹ có con đang gặp phải tình trạng biếng ăn tâm lý. Việc chăm con biếng ăn suy dinh dưỡng không phải là dễ dàng. Theo chuyên gia, “biếng ăn do tâm lý thì phải khắc phục từ các yếu tố tâm lý“.

– Chuyển tiếp môi trường một cách từ từ:

Mẹ hãy giúp bé làm giảm sự đột ngột trong việc thay đổi môi trường. Thời gian đầu khi mẹ cho bé đến lớp, mẹ có thể để bé ở lớp 2 – 3 tiếng rồi đón bé về, sau đó lại đưa bé đến ăn trưa với các bạn, rồi dần dần khi bé đã quen cô, quen bạn hơn, bớt đi những lo lắng trong tâm lý của bé thì mẹ có thể để bé ở lại cả ngày.

– Điều chỉnh bữa ăn ở nhà dựa trên thực đơn ở lớp:

Điều chỉnh bữa ăn ở nhà dựa trên thực đơn của bé ở lớp để bé thấy bữa cơm ở lớp gần gũi với bữa cơm của mẹ. Thay vì ép trẻ ăn, mẹ có thể cho trẻ ăn theo nhu cầu. Khi trẻ muốn ăn mẹ cho ăn và dừng cho ăn khi trẻ không muốn nữa. Bên cạnh đó mẹ cũng nên xin cô giáo ở lớp thực đơn hàng ngày của bé. Về nhà, mẹ cũng có thể nấu cho bé ăn những món đấy giúp bé dần dần quen hơn. Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ ăn từng bữa nhỏ để bé không cảm thấy sợ ăn mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cả ngày cho trẻ.

– Thay đổi cách ăn cho bé bằng cách cho bé ăn cùng cả nhà:

Thói quen nhiều mẹ Việt là cho ăn riêng từng bữa. Ăn riêng có thể khiến con tập trung ăn uống. Nhưng với những trẻ biếng ăn, mẹ có thể cho bé ăn cùng mọi người để thay đổi không khí.

– Cải thiện hệ tiêu hóa và bổ sung dưỡng chất để bé thích ăn hơn:

Biếng ăn tâm lý sẽ thường dẫn đến quá trình làm giảm tiết các enzym tiêu hóa. Nếu bé quá lo lắng mà không thể ăn được thì mẹ hãy cho con sử dụng các sản phẩm ăn ngủ ngon có chứa các men Enzym và men vi sinh để hỗ trợ, kích thích hệ tiêu hóa của bé tốt hơn. Bên cạnh đó là các sản phẩm có chứa Lactium, giúp an thần, sẽ giúp tinh thần bé giảm bớt sự căng thẳng, thoải mái hơn, bé sẽ dễ hòa đồng với môi trường mới là cô và bạn.

Hiện trên thị trường có sản phẩm Truekidz ăn ngủ ngon với các thành phần là enzym tiêu hóa, các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt có lactium giúp hỗ trợ trẻ biếng ăn một cách toàn diện hơn. Từ đó mang lại hiệu quả cao hơn cho các trường hợp trẻ bị biếng ăn đặc biệt là biếng ăn do tâm lý và tiêu hóa kém.

Những lưu ý khác

Các bạn hãy cùng xem PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai tư vấn nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục nhé:

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *