Đối với trẻ em, chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng, quyết định sự phát triển thể lực và trí tuệ ở trẻ. Nhưng trong những ngày Tết vấn đề này còn quan trọng hơn vì giờ giấc sinh hoạt bị thay đổi. Cha mẹ cũng bận rộn mà không thể chu toàn chế độ dinh dưỡng cho con. Việc bé thức khuya, dậy sớm, lại hay ăn vặt làm cho bụng luôn no ngang, không muốn ăn, dần dần dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn ngày Tết.

Trẻ biếng ăn ngày Tết – nỗi lo không của riêng nhà nào

Với những bé còn bú mẹ, đây cũng là thời điểm người mẹ bận rộn việc mua sắm, dọn dẹp; thăm viếng nên có thể cho bé bú theo thói quen, không theo giờ giấc. Đặc biệt, sau khi trẻ được 1 tuổi, sữa mẹ thường thì vừa không cung cấp đủ năng lượng; vừa làm trẻ chỉ no hơi. Điều này khiến bé đến bữa ăn chính lại không chịu ăn; dần dần sẽ dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng.

Mẹ nắm giữ tuyệt chiêu, không lo trẻ biếng ăn ngày Tết

Đối với những trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm thì cần các bữa ăn đúng giờ giấc với đủ các thành phần dinh dưỡng từ tinh bột, đạm, chất béo, rau xanh như ngày thường. Ngày Tết trẻ thường bị hụt bữa vì bé ăn vặt liên tục. Khi thì cái kẹo, lúc cái bánh, cốc nước ngọt khiến bụng bé lúc nào cũng lưng lửng.

Chính vì vậy, cha mẹ cần có những biện pháp cụ thể để tránh trường hợp trẻ biếng ăn ngày Tết. Để xử lý tình trạng này, cha mẹ phải hết sức kiên trì để lặp lại nhịp sinh hoạn thường ngày cho hệ tiêu hóa của bé.

Mẹ cần làm gì để không còn tình trạng trẻ biếng ăn ngày Tết 

Để xử lý tình trạng này, cha mẹ phải hết sức kiên trì để lặp lại nhịp sinh hoạt thường ngày cho hệ tiêu hóa của bé.

Theo đó, hãy bắt đầu duy trì giờ giấc ăn uống như cũ cho trẻ; ăn đúng bữa ăn với lượng ít hơn ngày thường. Không ép khiến trẻ sợ ăn. Chế biến các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp. Không nên cho bé ăn vặt giữa các bữa, để bé không bị ngang dạ; có cảm giác thèm ăn sẽ kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn. 

Bổ sung rau củ quả trong các món ăn ngày Tết 

Các bữa ăn được “tô màu” bằng đủ loại rau củ sẽ tốt cho sức khỏe của con hơn rất nhiều mâm cỗ Tết quá nhiều đạm và các món chiên rán nhiều dầu mỡ. Vì thế, nếu có thể bố mẹ hãy luôn nhớ đưa rau xanh; củ quả vào các món ăn của con. Đó có thể là các món salad, các món súp rau củ. 

Không cho trẻ ăn các thực phẩm dễ bị ôi thiu, nghi ngờ ôi thiu; thức ăn chế biến từ bữa trước,… đề phòng trẻ bị tiêu chảy.

Mẹ nắm giữ tuyệt chiêu, không lo trẻ biếng ăn ngày Tết

Hạn chế các loại bánh, kẹo, mứt Tết

Sức khỏe của trẻ chỉ đảm bảo khi bữa ăn và giấc ngủ không bị thay đổi.

Ngoài việc hướng dẫn và giúp con hạn chế ăn quá nhiểu bánh kẹo, mứt Tết, đặc biệt không nên uống các loại nước ngọt có ga, các bố mẹ cũng nên thay thế cho bé bằng các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, dưa hấu,…

Không chỉ riêng biếng ăn mà nguyên nhân trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong và sau Tết cũng bởi chế độ ăn hàng ngày bị đảo lộn. Ngày Tết, nhà nào cũng có mứt, bánh kẹo, nước ngọt, hạt dưa, hạt bí,… Trẻ dùng nhiều những loại thực phẩm này sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Không chỉ vậy, một số loại hạt như hạt dưa, hạt bí,.. dễ bị hư hỏng, hôi mốc; mứt và bánh kẹo không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Hãy để con được cùng chuẩn bị bữa ăn 

Một bí kíp quan trọng để trẻ cảm thấy hào hứng hơn với các món ăn. Đó là, trẻ được tự tay làm món ăn đó. Hãy để con tham gia chuẩn bị, chế biến và nấu món ăn ở những công đoạn mà con có thể tự làm được theo độ tuổi của mình.

Theo các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trẻ con rất thích sự sáng tạo. Sự phối hợp nguyên liệu một cách thông minh để thu hút bé nhưng vẫn có hương vị và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Giải pháp cho tình trạng trẻ biếng ăn ngày Tết 

Hãy kiên nhẫn với chế độ ăn hợp lý và đúng giờ, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ dần trở lại làm việc như nhịp cũ và tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa cũng sẽ hết.

Thực đơn ăn dặm TRỊ BIẾNG ĂN CHO BÉ: Con lười ăn mấy cũng thích thú

Các bậc phụ huynh nên bổ sung dưỡng chất giúp bé ăn ngon, hấp thu tốt hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý cho bé dùng Men tiêu hóa khi bé có các biểu hiện tiêu chảy, đau bụng,… kịp thời để tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa được giải quyết triệt để.

Vẫn biết ngày Tết là ngày vui, mọi sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng trong những ngày này sẽ bị đảo lộn. Nhưng nếu mẹ không chú ý tới hoạt động ăn uống của con; thì tình trạng trẻ biếng ăn ngày Tết sẽ rất dễ xảy ra. Mẹ nên xây dựng riêng cho bé 1 thực đơn trong những ngày Tết; để bé tránh bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn… 

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *