Viêm phế quản ở trẻ em là bệnh viêm cấp tính các phế quản nhỏ, phế nang và tổ chức quanh phế nang. Thường viêm rải rác cả hai phổi nên bệnh rất nặng và gây suy hô hấp. Bệnh thường gặp vào mùa đông, tiến triển nặng, dễ dẫn đến tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính chiếm 50% toàn thể các bệnh ở trẻ em dưới 5 tuổi và 30% ở trẻ từ 5-12 tuổi. Tỷ lệ tử vong 75% trong các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính.

Cũng theo WHO, tổng số tử vong/năm ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới do mọi nguyên nhân là 13 triệu, trong số này viêm phổi chiếm 30% (4,3 triệu). Ở Việt Nam, một trẻ em có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 3-5 lần/năm (tức 8-10 triệu lần trẻ mắc), là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các bệnh về đường hô hấp.

1001 điều cần biết về bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Nguyên nhân

Do vi khuẩn Hemophilus influenzae rồi đến tụ cầu, liên cầu, ký sinh trùng, nấm, virus cúm.

– Khí hậu lạnh, thời tiết thay đổi vào các tháng đông – xuân.

– Trẻ nhỏ, trẻ đẻ non, trẻ suy dinh dưỡng.

– Viêm phế quản còn gặp ở người già yếu, người bị suy giảm miễn dịch.

Nguyên nhân: ô nhiễm môi trường, nhà cửa ẩm thấp, khói thuốc lá. Cơ địa dị ứng hoặc trẻ đang mắc các bệnh sởi, cúm, ho gà.

Những biểu hiện khi bị viêm phế quản ở trẻ em

– Trẻ thường sốt cao 38-39o.

– Người già và trẻ suy dinh dưỡng có khi không sốt.

– Bệnh nhi thường mệt mỏi, quấy khóc, môi khô, bú ít hoặc bỏ bú.

– Lúc đầu ho khan, sau ra nhiều đờm rãi, trẻ em không biết khạc đờm thường nuốt.

– Khó thở ậm ạch, thở nhanh nông trên 50 lần/phút; cánh mũi phập phồng, lồng ngực co rút, môi và đầu chi tím tái, khi bệnh nặng thì có thể rối loạn nhịp thở.

– Nghe phổi có ran ẩm, ran rít, ran ngáy rải rác ở một hoặc hai bên phổi.

– Xquang có nốt mờ rải rác ở hai phổi.

– Xét nghiệm máu, bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

1001 điều cần biết về bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Xử trí khi con bị viêm phế quản ở trẻ em

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ lui dần. Thường bệnh viêm phế quản – phổi là bệnh rất nặng, điều trị muộn có thể dẫn đến tử vong. Khi bị viêm phế quản – phổi ở trẻ em hay người già cần được theo dõi ở các cơ sở y tế. Nếu nặng cần đưa đi bệnh viện và điều trị bằng các biện pháp sau:

– Chống nhiễm khuẩn bằng kháng sinh như penicillin, erythromycin, methixilin, các cefalosporin thế hệ II, III, nhóm quinolon.

Kết hợp hai hay ba loại kháng sinh khi cần thiết.

– Khó thở, suy hô hấp thì cho thở ôxy.

– Điều trị các rối loạn điện giải tim mạch, nôn trớ, nếu có.

– Chăm sóc toàn diện: ủ ấm, ăn sữa, uống nước đủ hằng ngày. Giảm ho bằng uống thuốc dân gian như hoa hồng bạch hấp với đường phèn; hay nước sắc lá cây rẻ quạt còn gọi là cây xạ căn. Nếu sốt cao dùng thuốc hạ nhiệt như paracetamol.

Phòng bệnh viêm phế quản ở trẻ em

– Cho trẻ bú mẹ, ăn đủ chất để nâng cao thể trạng.

– Giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh trong nhà trẻ, nhà trường, nhà hộ sinh. Tiêm chủng mở rộng phòng bệnh cho trẻ em theo đúng quy định.

– Không hút thuốc lá trong buồng ngủ có trẻ, trong nhà trẻ.

– Bổ sung sớm cho trẻ các sản phẩm trị ho ngay khi trẻ có những biểu hiện ho nhẹ để trị dứt điểm; ngăn chặn bệnh của con trở nặng hơn thành viêm phế quản ở trẻ.

Các bác sĩ chuyên khoa vẫn khuyên các bà mẹ nên cho con sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược hơn là thuốc kháng sinh.

Sản phẩm Siro Bổ Phế Khang  có nguồn gốc thảo dược trong việc điều trị ho ở trẻ em, đã được người tiêu dùng bình chọn giải Vàng giải thưởng “Mẹ tin dùng, con lớn khôn” lần 2 năm 2014.

Ngoài việc sử dụng Húng tây & mật ong, sản phẩm còn có thành phần trị ho quan trọng khác như: Cao lá thường xuân, một thảo dược hỗ trợ điều trị ho nổi tiếng. Nên ngoài việc giúp giảm ho, giảm khò khè khó thở khi ho thì sản phẩm còn có nhiệm vụ giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng tự nhiên cho đường hô hấp giúp trẻ phòng tránh những bệnh đường hô hấp.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *