Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Bình – Cố vấn khoa Sơ sinh – BV Từ Dũ,  điều hòa nhiệt độ có thể được dùng trong phòng có trẻ sơ sinh nhưng cần sử dụng đúng cách để không làm trẻ nhiễm lạnh hoặc mắc bệnh ho ở trẻ nhỏ.

Khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh vẫn còn rất kém

Ở điều kiện sinh bình thường, trẻ được mang thai trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày; luôn được sởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ khoảng 37,5 – 38oC. Khi mới chào đời, bé không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như những trẻ lớn hơn. Đặc biệt là những trẻ sinh thiếu tháng thì khả năng điều hòa thân nhiệt cơ thể càng kém hơn. Vì vậy, bé rất dễ bị nhiễm lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như: mặc áo ấm; quấn tả lót, khăn, đội mũ, mang vớ.

Bác sĩ Nhi Khoa hướng dẫn cho trẻ nằm điều hòa đúng cách phòng tránh ho ở trẻ nhỏ

Nếu trẻ nằm ở phòng  có nhiệt độ 23oC mà không mặc quần áo hay đắp chăn; ủ ấm cho trẻ sơ sinh thì sẽ bị nhiễm lạnh; giống như người lớn không mặc đồ ở với nhiệt độ phòng là 0oC. Bé sau sinh đủ tháng được chăm sóc đúng cách; thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5oC. Bé được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân; đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25 – 28oC.

Để phòng tránh bé bị nhiễm lạnh, không để nhiệt độ phòng lạnh dưới 26 độ C.

Khi cho bé ở phòng lạnh cần đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ C. Cho trẻ mặc áo, quấn tả, mặc quần dài; mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ, đắp mền nhẹ, ấm. Thay tã khi trẻ bị ướt, không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa.

Lưu ý cho bé nằm điều hòa để phòng tránh ho ở trẻ nhỏ

Bác sĩ Nhi Khoa hướng dẫn cho trẻ nằm điều hòa đúng cách phòng tránh ho ở trẻ nhỏ

– Nhiệt độ lý tưởng:

Nguyên nhân là do thời tiết quá nắng nóng, trẻ thường nằm quạt thốc trực tiếp vào người khi ngủ. Vì khi trẻ ngủ say, thân nhiệt giảm nhanh rất dễ bị viêm họng, sốt, dẫn đến tiêu chảy. BS Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc BV Nhi TW cảnh báo, nhiều cha mẹ quá lạm dụng điều hòa nhiệt độ độ để nhiệt độ chênh hơn nhiều so với ngoài trời, điều này không tốt cho trẻ nhỏ, chỉ nên để 27 – 28C là hợp lý. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong phòng khoảng 7 – 8C là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể trẻ.

– Không để điều hòa quá 2 tiếng:

Thời gian tối đa bạn dùng điều hòa cho trẻ không nên quá 2 tiếng mỗi lần. Tức là khoảng 2 tiếng, bạn nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10 – 15 phút. Mỗi khi ra ngoài, bạn nên mở rộng cửa, đứng lại khoảng hai ba phút để thích ứng với môi trường xung quanh.

– Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột:

Khi bé ở ngoài nắng về, ra nhiều mồ hôi, tránh cho trẻ vào ngay phòng điều hòa quá lạnh. Mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi một lát ở phòng không bật điều hòa rồi mới để bé vào phòng bật điều hòa.

Nếu bé muốn ra ngoài, mẹ lại mở cửa phòng, cho bé đứng vài phút cho quen với môi trường xung quanh. Nên hạn chế việc cho bé ra vào phòng máy lạnh thường xuyên để tránh hiện tượng thay đổi đột ngột với những ngày trời quá nắng nóng.

– Không cho điều hòa chĩa thẳng vào chỗ bé nằm:

Nên tránh hướng điều hoà thổi thẳng vào mặt, đầu trẻ. Vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng, ho ở trẻ nhỏ.

 Đuổi không khí tù đọng:

Mỗi ngày, ít nhất bạn phải 2 lần tắt điều hòa, mở hết các cửa, dùng quạt đuổi hết không khí tù đọng ra ngoài. Kết hợp đón nhiều nắng vào phòng càng nhiều càng tốt.

 Tạo độ ẩm trong phòng:

Điều hòa thường làm cho da trẻ khô nên khi sử dụng, bạn cần đặt một chậu nước trong phòng hoặc máy phun hơi nước tạo ẩm để tránh khô da và ngạt mũi cho trẻ. Bên cạnh đó, cần xịt, nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên làm sạch đường hô hấp trên của trẻ.

Bác sĩ Nhi Khoa hướng dẫn cho trẻ nằm điều hòa đúng cách phòng tránh ho ở trẻ nhỏ

Khi trẻ ngủ, hãy đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Cần chọn cho trẻ những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt như đồ cotton.

– Vệ sinh điều hòa và vệ sinh phòng:

Mẹ chú ý về việc vệ sinh máy điều hòa định kỳ 1-2 tuần, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy. Nếu không, điều hòa lại trở thành nguồn gốc phát sinh bệnh cho trẻ em. Phòng bật điều hòa thường xuyên cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ. Khi không bật điều hòa, mở cửa phòng cho thông khí.

– Phòng tránh ho ở trẻ nhỏ dễ dẫn đến viêm hô hấp:

Khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đưa trẻ đi khám, không được sử dụng thuốc điều trị hen mà không theo chỉ định của bác sĩ. Em bé mới sanh cần phải ủ ấm và tránh mọi tác nhân có thể gây dị ứng cho bé như bụi bặm, gió lùa, người lớn mang mầm bệnh khi tiếp xúc với trẻ.

– Trị ho bằng thảo dược ngay khi con chớm ho:

Cách trị ho ở trẻ em hiệu quả nhất là trị ngay khi con mới chớm ho. Các thành phần thảo dược được dùng để trị ho ở trẻ nhỏ như Mật ong, gừng, cao lá thường xuân, húng tây,…

Một trong những sản phẩm đó là Siro Bổ Phế Khang  với thành phần là Cao khô lá thường xuân kết hợp húng tây, mật ong và các thảo dược khác; giúp hỗ trợ điều trị những triệu chứng như ho. Sản phẩm đã được rất nhiều các chuyên gia là bác sỹ, dược sỹ và các mẹ tin dùng trong suốt 3 năm qua vì tính hiệu quả và an toàn của sản phẩm.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *