Các chuyên gia Mỹ nhất trí rằng, mỗi năm một em nhỏ có thể bị khoảng 10 đợt nhiễm virus, với các triệu chứng ho và cảm. Trên thị trường Mỹ hiện có tới hơn 800 loại thuốc cảm và thuốc trị ho ở trẻ sơ sinh.

4 Thành phần chính của các loại thuốc ho ở trẻ sơ sinh

– Chống ngạt mũi: Làm thông thoáng mũi, giúp bé dễ thở. Thuốc làm khô niêm mạc, giúp giảm phần nào hiện tượng chảy nước mũi. Tác dụng phụ là khiến trẻ kích thích, khó ngủ.

– Kháng histamin: Trị chứng hắt hơi, sổ mũi. Tác dụng phụ gây buồn ngủ.

– Ức chế cơn ho: Ức chế phản xạ ho ở họng và phổi, ngăn chặn cơn ho; là cách trị ho ở trẻ em.

– Long đờm: Giúp đờm loãng hơn và dễ long ra.

 Tự ý sử dụng thuốc ho ở trẻ sơ sinh có thật sự an toàn?

Thuốc ho ở trẻ sơ sinh có thực sự an toàn?

Các loại thuốc ho, thuốc cảm đã được sử dụng từ hàng chục năm nay. Vẫn có rất ít nghiên cứu về độ an toàn và tính hiệu quả của chúng ở trẻ em. Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên đưa ra hướng dẫn sử dụng thuốc ho ở trẻ em năm 1976. Lúc đó, liều lượng thuốc dùng cho trẻ hoàn toàn dựa vào liều dùng cho người lớn. Trẻ 5-12 tuổi dùng 1/2 liều người lớn, trẻ 2-5 tuổi dùng 1/4 liều người lớn. Tại thời điểm đó chưa có quy định về việc sử dụng thuốc ở trẻ dưới 2 tuổi.

Ngày 17/01/2008, cơ quan này đưa ra khuyến cáo cuối cùng: Không dùng thuốc ho, thuốc cảm cho trẻ dưới 2 tuổi vì chúng không an toàn, không hiệu quả.

Nghiên cứu của Trung tâm Phòng và Kiểm soát Bệnh tật của Mỹ (CDC) thực hiện năm 2007 cho thấy; trong khoảng thời gian 2004-2005; hơn 1.500 trẻ dưới 2 tuổi được đưa tới điều trị tại các phòng cấp cứu của Mỹ; vì tác dụng phụ của thuốc ho và cảm.

Tai biến nguy hiểm nhất: nhịp tim nhanh, kém tỉnh táo, co giật, tử vong. Trong số các nạn nhân, cả 3 trường hợp trẻ dưới 6 tuổi tử vong vì dùng thuốc cảm năm 2005 đều có nguyên nhân sử dụng thuốc quá liều do vô ý.

Năm 2008, những tranh cãi xung quanh độ an toàn của thuốc cảm ở trẻ em đã khiến nhiều nhà sản xuất phải thay đổi nhãn mác và đưa ra cảnh báo trên bao bì: “Không dùng thuốc này cho trẻ dưới 4 tuổi”, “Không dùng thuốc kháng Histamime như thuốc an thần hay thuốc ngủ cho trẻ”.

Tự ý sử dụng thuốc ho ở trẻ sơ sinh có thật sự an toàn?

Lời khuyên của chuyên gia vềviệc sử dụng thuốc trị ho ở trẻ sơ sinh

Các bác sĩ nhi khoa vẫn khuyên cha mẹ nên cho con dùng; mẹ có thể lựa chọn các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược để điều trị ho ở trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, cần phân biệt thuốc ho thảo dược với thực phẩm chức năng trị ho có thành phần thảo dược. Thuốc có tác dụng điều trị ho; trong khi thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Các siro ho với các thành phần là dược liệu như cao lá thường xuân, mật ong, tinh chất rau húng tây hỗ trợ trong việc điều trị ho, giảm ho do bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, giảm khó thở (hen) do co thắt khí quản tăng đề kháng đường hô hấp.

Những sản phẩm Siro Bổ Phế Khang  với thành phần là Cao khô lá thường xuân kết hợp húng tây, mật ong và các thảo dược khác; giúp hỗ trợ điều trị những triệu chứng như ho. Sản phẩm đã được rất nhiều các chuyên gia là bác sỹ, dược sỹ và các mẹ tin dùng trong suốt 3 năm qua vì tính hiệu quả và an toàn của sản phẩm.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *