Bổ sung canxi cho trẻ là việc cần làm, giúp trẻ phát triển tốt về sức khỏe và chiều cao nhưng mẹ phải thực hiện đúng cách kẻo lợi bất cập hại. Trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng cần được cung cấp bổ sung đầy đủ các nhóm vi chất dinh dưỡng. Trong đó đặc biệt là vitamin D và Canxi.

Trong buổi tư vấn trực tuyến với PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai nguyên là phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về chủ đề: Tiêu hóa – Biếng ăn. Đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề được gửi đến cho chương trình trong đó có câu hỏi của mẹ Hoàng Lan: “Con gái cháu được 16 tháng tuổi, bé rất còi, cháu có đưa bé đi khám tại Bệnh Viện Nhi Nam Định và được chuẩn đoán là còi xương, và tư vấn cho cháu sử dụng sản phẩm canxi của Truekidz. Cháu đã cho bé sử dụng hết 1 hộp rồi thì cháu nên cho bé sử dụng thêm trong bao nhiêu lâu?”

Theo PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai, bổ sung canxi cho trẻ là việc cần làm, giúp trẻ phát triển tốt về sức khỏe và chiều cao nhưng phải thực hiện đúng cách. “Bổ sung Canxi là để bù lại hàm lượng Canxi mỗi ngày bị thiếu hụt ở trẻ.”

Bổ sung Canxi cho trẻ còi xương

Việc bé nhà mẹ Hoàng Lan được các bác sĩ ở bệnh viên Nhi Nam Định chuẩn đoán còi xương và tư vấn bổ sung cho con uống Canxi Truekidz. Đối với sản phẩm này chứa Canxi nano, các hạt canxi có kích thước rất nhỏ, dể để hấp thu; lắng đọng vào xương, giúp xương của trẻ phát triển tốt hơn.

Trong mỗi ống sản phẩm Truekidz canxi nano có chứa 300mg Canxi cacbonat, tức là tương đương với khoảng 120mg Canxi. Như vậy, mẹ sẽ dùng cho bé 1 ống/ngày.

Phó giáo sư cũng chia sẻ thêm, mẹ nên cho con sử dụng Canxi vào buổi sáng. Và đặc biệt, với hàm lượng 120mg Canxi thì mẹ hoàn toàn có thể cho con sử dụng thường xuyên.

Bên cạnh đó, rất có thể khẩu phần mẹ cho bé ăn hàng ngày chưa cung cấp đủ lượng Canxi cần thiết. Mẹ nên cho bé bổ sung Canxi nano thêm trong vòng 3 tháng, cứ cách 1 tháng dừng 10 ngày rồi mới cho bé sử dụng tiếp.

Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ còi xương

Theo PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai, với trẻ còi xương bổ sung Canxi là tốt rồi, nhưng chưa đủ. Bởi nguyên nhân chính gây còi xương ở trẻ còn là do thiếu Vitamin D, đặc biệt là Vitamin D3.

Trẻ bị còi xương là do không được cung cấp đủ vitamin D; làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho trong cơ thể. Hầu như vitamin D3 không đến từ thực phẩm. Mỗi ngày mẹ cho bé ăn chỉ đáp ứng 10% nhu cầu về vitamin D.

Để phòng bệnh còi xương, các bà mẹ nên cho con tắm nắng hàng ngày (có thể áp dụng từ tuần thứ 2 sau đẻ). Đây là yếu tố đầu tiên giúp cơ thể trẻ tạo ra vitamin D, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi.

Chính vì vậy, bên cạnh lựa chon sản phẩm bổ sung Canxi nano, thành phần có chứa cả vitamin D để tăng thêm khả năng hấp thu canxi cho bé; mẹ nên cho bé tắm nắng 20 phút mỗi ngày. Hiện nay, nhiều khuyến cáo cho thấy rằng, nên cho bé tắm nắng sau 9 giờ sáng; bởi lúc này những tia nắng mặt trời có bước sóng tốt cho việc tổng hợp Vitamin D của bé.

Việc bổ sung canxi cho trẻ phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Mẹ không nên tự ý bổ sung thuốc bổ hay canxi cho bé vì sẽ dễ gây ra tình trạng chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Thậm chí, nếu tích tụ canxi quá lâu có thể gây vôi hóa thận; làm cơ thể bé giảm hấp thu các chất như sắt, kẽm, magie.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *