Bé chậm tăng cân, một biểu hiện của thiếu hụt chất dinh dưỡng ở trẻ mà nhiều mẹ không để ý vì đơn giản là vẫn thấy bé ăn uống tốt thì nghĩ việc bé chậm tăng cân là bình thường. Nhưng thực tế với tình huống mà chuyên gia dinh dưỡng tư vấn dưới đây sẽ làm cho các mẹ “ngã ngửa” vì nhưng “tưởng” của mình.

Trong buổi tư vấn trực tuyến với PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai nguyên là phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về chủ đề: Tiêu hóa – Biếng ăn. Đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề được gửi đến cho chương trình trong đó có câu hỏi của mẹ Khanh Ly Tran có hỏi:  Bé nhà em 4,5 tuổi, cao 105cm, bé ăn tốt nhưng không tăng cân. Cân nặng của bé là 16kg. Mong bác sĩ tư vấn thêm ạ? (Bé gái).

bé chậm tăng cân pgs ts bs lê bạch mai

Nguyên nhân của việc bé chậm tăng cân là gì?

Vậy nguyên nhân của việc bé chậm tăng cân là gì? Đó cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ vì trong quá trình chăm con thấy bé nhà mình ăn uống bình thường nhưng lại thấy bé chậm tăng cân. Nguyên nhân mà vị chuyên gia này chỉ ra là: bé chỉ có thể tăng cân khi năng lượng cung cấp cho bé qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày lớn hơn lượng năng lượng bé cần cho sinh hoạt cũng như các hoạt động vui chơi giải trí của bé. Vậy bé chậm tăng cân là do năng lượng cung cấp cho bé từ thực phẩm chỉ đủ hoặc thiếu hơn so với nhu cầu năng lượng thực tế của bé. Và nguyên nhân của tình trạng này là ở chỗ:

+ Bé mới chỉ được ăn đủ về số lượng; còn chưa đủ về chất lượng đặc biệt là lượng chất béo.

+ Có thể bé ăn tốt nhưng bé lại không tiêu hóa tốt dẫn đến các chất dinh dưỡng từ thức ăn như thịt; cá… không được chuyển hóa thành các protein; hydrat carbon hay vitamin và khoáng chất…

+ Có thể là do quá trình hấp thu các dưỡng chất trong đường tiêu hóa đặc biệt là ở ruột non.

Vậy biện pháp khắc phục là gì cũng như để biết chi tiết câu trả lời cho vấn đề này các bạn hãy cùng xem PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai tư vấn nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục nhé:

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *