Làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa chắc chắn là câu hỏi khiến nhiều mẹ phải đau đầu. Quả thực, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp con tăng 70 – 80% sức đề kháng. Vì thế, muốn con thông minh và được phát triển toàn diện, yếu tố dinh dưỡng cũng đóng một phần quan trọng. Đặc biệt hệ tiêu hóa của trẻ phải tốt mới hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

Tầm quan trọng của hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

“80% khả năng miễn dịch của trẻ ở đường ruột. Khi đường ruột có vấn đề trẻ dễ rơi vào tình trạng nhiễm khuẩn liên miên” – theo công bố của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia. Việc cải thiện hệ tiêu hoá của trẻ giai đoạn dưới 8 tuổi là nỗi trăn trở với các mẹ.

Truekidz-lam-gi-de-con-co-mot-tieu-hoa-khoe-manh

Hệ tiêu hoá chính là khởi nguồn cho một cơ thể phát triển tốt. Thử tưởng tượng cơ thể trẻ nhỏ như một cây no; thì hệ tiêu hoá chính là việc cây được hấp thụ nước và quang hợp đều đặn, khiến cây phát triển cứng cáp khoẻ mạnh và chống được các loại sâu bệnh. Khi hệ tiêu hóa không khỏe mạnh, bé sẽ ăn kém, hấp thu kém hoặc không đào thải chất cặn bã được. Nhất là trong giai đoạn vàng, hệ tiêu hoá sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bé trong tương lai.

Vậy làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Quan trọng là vậy nên khi bé có vấn đề về hệ tiêu hoá. Các bà mẹ thường âu lo và tìm tới các cách xử lý tình trạng này. Các bà mẹ thường tìm đến, sử dụng men tiêu hóa khi muốn cải thiện hệ tiêu hoá cho trẻ. Đáng nói là, việc lạm dụng hay sử dụng sai cách lại khiến cho tình hình thể trạng của bé đôi khi tệ hơn.

Tuy nhiên, gần đây nhiều bà mẹ chỉ cần “nghe nói” hoặc tự lên mạng tìm kiếm thông tin về các loại men; dẫn đến tình trạng lợi bất cập hại. Cần biết rằng, đối với trẻ em, hệ vi sinh nói riêng; và hệ tiêu hoá nói chung còn non nớt thì việc hỗ trợ hệ tiêu hóa là cần thiết. Tuy nhiên, tuỳ vào tình trạng thể chất; mục đích để cân nhắc sử dụng liều lượng một cách hợp lý.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học

Để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì điều quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn. Bữa ăn cần cân đối giữa các chất dinh dưỡng; bao gồm đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các món ăn phải đảm bảo tính an toàn, tươi, sạch, ăn chín uống sôi.

Chế độ dinh dưỡng cũng cần phải phù hợp với độ tuổi. Không cho trẻ ăn thức ăn cần phải nhai quá sớm. Khi trẻ chưa đủ răng vì động tác nuốt mà chưa nhai kỹ làm cho hệ tiêu hóa dưới phải làm việc nhiều và nặng hơn; có thể làm giảm sự tiết men và giảm cả nhu động ruột.

Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng từ sữa, thịt,… để tế bào ruột có thể sản sinh và phát triển khỏe mạnh; giúp trẻ tiêu hóa và hấp thụ tốt  hơn.

Truekidz-lam-gi-de-con-co-mot-tieu-hoa-khoe-manh

Khi trẻ mắc bệnh, để điều trị bệnh triệt để cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý hơn; không ép trẻ ăn quá nhiều, mà chỉ cho vừa đủ số lượng trẻ có thể chấp nhận được. Đặc biệt, thức ăn cần nấu chín kỹ, mềm và nhuyễn hơn; dễ nhai nuốt và dễ tiêu để trẻ phục hồi sau khi bị bệnh.

Nên cho trẻ sử dụng men tiêu hoá khi nào?

Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và tuyến tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa; trợ giúp cơ thể phân cắt những mảng thực phẩm lớn thành những mảng nhỏ; và dần trở thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu.

Truekidz-lam-gi-de-con-co-mot-tieu-hoa-khoe-manh

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

Khi bổ sung các men tiêu hóa vào cơ thể, các vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh; không cho các vi khuẩn có hại bám vào niêm mạc ruột để gây bệnh cho trẻ. Bên cạnh đó, các vi khuẩn này còn giúp bình thường hóa tính thấm của niêm mạc ruột; ngăn ngừa táo bón do tăng cường hấp thu nước vào trong lòng ruột, giúp làm mềm phân. Các vi khuẩn có lợi trong men tiêu hóa còn giúp các tế bào niêm mạc ruột tăng sản xuất các loại kháng thể.

Tuy nhiên, không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể; khiến cơ thể bị phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ bên ngoài. Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Hãy là 1 bà mẹ thông thái khi lựa chọn men tiêu hóa cho con

Khi trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn thì ta có thể dùng men tiêu hóa. Hoặc những trẻ mới ốm dậy, thể lực còn yếu; hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh.

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm chứa thành phần men tiêu hóa có lợi nhưng không có đầy đủ chú thích với người dùng. Vì thế, cha mẹ nên dùng men tiêu hóa của những thương hiệu có uy tín, được kiểm định kỹ càng..

Cốm Truekidz men tiêu hóa là sản phẩm được các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng với thành phần là Enzym, các chủng lợi khuẩn cùng MDP Immune hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột; bổ sung các lợi khuẩn nhằm chống lại các vi khuẩn có hại gây bệnh cho đường ruột; giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngừa tiêu chảy; giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *