Bổ sung Canxi cho con ngay từ những năm đầu đời luôn được các bậc cha mẹ lưu tâm. Thế nhưng, bổ sung Canxi và Vitamin D như thế nào cho đúng cách không phải cha mẹ nào cũng biết và nắm rõ. Không phải cứ cho trẻ ăn hay uống càng nhiều càng tốt mà bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh cũng cần phải đúng cách, phải khoa học vì thiếu hay thừa canxi đều gây nguy hiểm cho trẻ.

Thiếu hay thừa Canxi đều nguy hại

Ở trẻ, thiếu canxi máu (ion canxi), nhẹ thì hay khóc đêm, khó ngủ, hay cáu gắt; không tập trung cho nên học tập sa sút; nặng có thể dẫn đến tình trạng co giật các cơ (chân; tay, mặt, miệng méo). Và nếu thiếu canxi kéo dài, còi xương ở trẻ em sẽ xuất hiện. Còi xương là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ đang trong thời kỳ phát triển nhanh. Nhẹ thì làm trẻ tăng trưởng kém, chậm mọc răng. Nặng thì làm trẻ chậm phát triển chiều cao, biến dạng xương (chân hình chữ X, chữ O); gây biến dạng lồng ngực, xương sọ hoặc biến dạng khung xương chậu. Nguy hiểm nhất là xảy ra ở bé gái, khi lớn lên, sinh nở sẽ gặp khó khăn.

Bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh như nào mới là đúng?

Mặt khác, thừa canxi ở trẻ có thể ức chế việc hấp thu các chất khác như sắt và kẽm. Từ đó sẽ làm cho cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này. Bên cạnh đó, thừa canxi còn gây quá tải cho thận. Nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài; sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

Nếu dùng canxi liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu; gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Thừa canxi gây ra tình trạng sỏi thận mạn tính, vôi hóa khớp vai, canxi hóa động mạch…

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách cho trẻ uống canxi

Việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là điều rất cần được cha mẹ chú ý. Hai vấn đề quan trọng là bổ sung thế nào cho đúng và đủ

Nên cho trẻ dùng sản phẩm vào buổi sáng sau khi ăn khoảng 1h đồng hồ, nếu trẻ phải dùng đến 2-3 lần thì các lần tiếp theo nên cho bé dùng vào buổi trưa và chiều.

Kết hợp cho trẻ vận động ngoài trời trong quá trình bổ sung Canxi để có sự chuyển hóa tốt nhất (tắm nắng).

Cho trẻ uống canxi trong và sau bữa ăn, tuyệt đối không nên cho trẻ uống khi đói. Đối với các trường hợp trẻ đang sử dụng các loại kháng sinh thì nên cho trẻ uống cách ra sau 2 tiếng.

Không nên dùng chung canxi với sữa, các chế phẩm từ sữa và một số vi lượng như: sắt, kẽm, đồng…mà nên dùng tách riêng ra vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày.

Trong quá trình bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh không nên cho bé ăn quá mặn vì có thể làm tăng việc đào thải canxi qua nước tiểu làm giảm hiệu quả

Thời điểm mùa đông ít ánh nắng mặt trời trẻ sẽ bị thiếu hụt hàm lượng canxi cao hơn vì vậy bổ sung cho trẻ uống canxi mùa này là thích hợp nhất.

Cho trẻ uống canxi cũng đừng quên bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng 15-30 phút vào sáng sớm để trẻ hấp thu tốt nhất lượng canxi.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh cần chú trọng liều lượng

Bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh như nào mới là đúng?

Để tránh dư thừa hay thiếu hụt lượng canxi cho trẻ cha mẹ cần biết đến nhu cầu canxi của trẻ. Trẻ càng lớn thì nhu cầu bổ sung canxi ngày càng cao:

Đảm bảo việc bổ sung canxi cho trẻ không bị dư thừa các mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

– Trẻ thuộc một trong các nhóm cần bổ sung canxi, trẻ đang trong độ tuổi phát triển

– Nên bổ sung canxi cho trẻ mỗi năm từ 2-3 đợt, mỗi đợt khoảng 2-3 tháng, tùy mức độ cần thiết của trẻ.

– Bổ sung canxi cho trẻ nên kết hợp với vận động ngoài trời.

Canxi dạng nano giúp trẻ hấp thu tốt hơn

Với công nghệ canxi dạng nano với các hạt nano kích thước siêu nhỏ, có khả năng hấp thu tối ưu vào cơ thể trẻ, thẩm thấu vào mạch máu, ổn định hoạt động của hệ thần kinh một cách bình thường nhất, ngoài ra canxi nano có độ tan và khả năng hấp thu rất cao lên đến trên 95% vì vậy sẽ không có tác dụng không mong muốn và không gây kích ức đối với dạ dày cũng như đối với ruột non, tuyệt đối an toàn đối với hấp thụ và tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Đi liền với canxi chất dẫn truyền không thể thiếu là vitamin D, cùng với Vitamin A giúp sáng cho trẻ là 3 thành phần hàm lượng cao có trong sản phẩm Truekidz một bước đột tiến mới, phù hợp với trẻ trong độ tuổi phát triển cần bổ sung canxi để cao lớn thông minh, trẻ còi xương chậm lớn, thấp còi, trí nhớ kém, tự kỷ, thiếu vi chất, mới ốm dậy, không tập trung…

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *