Quá trình mọc răng của con trẻ diễn ra như thế nào? Đâu là cột mốc quan trọng? có phải nhất thiết các chieeccs răng đều mọc theo thứ tự hay không? Hãy cùng Truekidz tìm hiểu nhé!

Quá trình mọc răng ở trẻ!

Quá trình mọc răng của trẻ sẽ bắt đầu từ việc nhú những chiếc răng sữa đầu tiên. Thông thường trẻ sơ sinh sẽ nhú những chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng tháng thứ 6 tháng và đây được coi là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ.

quá trình mọc răng ở trẻ

Sau khi bé nhú những chiếc răng sữa sinh xắn đầu tiên xong thì sau đó lần lượt bé sẽ mọc thêm những chiếc răng tiếp theo lần lượt như sau: 6-8 tháng tuổi mọc 4 răng cửa giữa (2 răng cửa giữa dưới mọc đầu tiên, tiếp theo là răng cửa giữa trên), 9-12 tháng tuổi mọc 4 răng cửa bên, 12- 15 tháng tuổi mọc 4 răng hàm sữa thứ nhất, 18- 21 tháng tuổi mọc 4 răng nanh sữa, 24- 30 tháng tuổi mọc 4 răng hàm sữa thứ hai

Tùy theo từng cháu mà thời gian mọc răng của bé khác nhau về thể chất, một số bé 4,5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều bé được khoảng 1 tuổi mời bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

Quá trình mọc răng ở trẻ

Dấu hiệu trẻ mọc răng của trẻ

dấu hiệu mọc răng truekidz canxi nanoMọc răng sẽ kích thích chảy dãi.

  • Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích chảy nước dãi
  • Cằm nổi mẩn: Khi bé chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi là cả cổ gây ra nổi mẩn.
  • Ho: Việc có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và hay ho sặc.
  • Thích nhai cắn: Áp lực khi những mầm răng bé xinh cứ đòi đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái một chút nào. Trẻ mọc răng có xu hướng muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay.
  • Chán ăn: Sự khó chịu sẽ khiến trẻ muốn được dỗ dành bởi ti mẹ hay núm vú giả nhưng khi ngậm vào, chúng lại khiến cơn đau của trẻ trở nên tồi tệ hơn. Lâu dần sẽ dẫn đến chán ăn.

 Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Trước khi răng của bé nhú lên, mẹ sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to, sốt nhẹ, làm bé lười ăn, khóc quấy, sút cân. Thời điểm này, mẹ nên chăm sóc, vỗ về bé, thay đổi chế độ ăn, thay bằng bột, sữa, cháo loãng để phù hợp với bé.dấu hiệu trẻ mọc răng sữa truekidz canxi nano

– Trước khi răng của bé nhú lên, mẹ sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to, sốt nhẹ.

– Nếu bé sốt trên 38,5oC mẹ có thể cho uống thuốc hạ sốt, nhưng theo chỉ dẫn của bác sỹ.

– Nếu bé đi ngoài phân loãng, sệt 3-4 lần/ngày, trong vòng khoảng 3-7 ngày:

  • Trường hợp lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần bù nước, vẫn cho ăn uống bình thường
  • Nếu phân nhiều nước, đi ngoài nhiều lần, thì cần đưa bé đến bệnh viện.

Giữ vệ sinh răng miệng tốt cho bé

Sau khi ăn nên cho bé uống một ít nước tráng miệng; hoặc lấy khăn mềm lau răng, hoặc đánh răng cho bé. Nên làm thường xuyên, nhiều lần trong ngày cho bé.

– Bé có thể ngứa lợi, thích mút ngón tay, cắn các vật rắn. Mẹ nên cho bé chơi các loại đồ chơi bằng vật liệu mềm, có hình tròn. Những đồ chơi vuông thành sắc cạnh dễ làm tổn thương lợi; rất có hại cho quá trình mọc răng của bé. Hoặc bạn nên thay thế đồ chơi hàng ngày của trẻ bằng những miếng lê, táo, hay cà rốt nhỏ.

Không nên cho bú đêm khi trẻ mọc răng sữa

Các bà mẹ không nên vội lo lắng con mình sẽ bị đói nếu không cho bú đêm. Thời điểm các bé bắt đầu mọc răng sữa thường từ 6 – 8 tháng tuổi thì chỉ cần ăn no vào bữa tối. Bé có thể ngủ yên cả đêm. Nếu nửa đêm cho bé bú hoặc uống sữa hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe răng miệng và cũng không tốt cho giấc ngủ của bé. Vì những lý do này mà các nha sỹ khuyên bạn cả trước khi đi ngủ cũng không nên cho con uống sữa là tốt nhất.

Cách để quá trình mọc răng xẩy ra đúng thời điểm

Trẻ sơ sinh sẽ bị rối loạn mọc nếu trong khi mang thai, người mẹ bị thiếu hụt canxi. Do đó, để con mọc răng đúng thời điểm, mẹ cần lưu ý cho bé bổ sung canxi; cho con bú đầy đủ và tắm nắng thường xuyên.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *