Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn nhất đên sức khỏe răng miệng trong thời kỳ phát triển của răng (bắt đầu từ trước khi sinh cho đến khi trẻ được 13-14 tuổi). Vì thế, bà mẹ mang thai và trẻ dưới 15 tuổi cần lưu ý sử dụng những thực phẩm hợp lý để trẻ có được hàm răng chắc khỏe.
Ngoài các chất có bán như canxi, fluor, photpho, một hàm răng khỏe mạnh còn rất cần các yếu tố sau:
1. Các thức ăn tươi và có xơ
Rau tươi, trái cây là những thức ăn cung cấp các chất bổ dưỡng cho lợi và các mô quanh răng. Chất xơ trong loại thực phẩm này còn có tác dụng tẩy cọ, chải sạch răng, kích thích hệ thống tuần hoàn ở niêm mạc miệng, lợi và mô quanh răng, kích thích nước bọt chảy nhiều để tiêu hóa tốt thức ăn. Nhờ đó, nó tác dụng rất lớn trong việc phong ngừa bệnh răng miện.
Nên dung một trong các trái cây tươi( như táo, mận, cam…) để tráng miệng sau bữa ăn ( nhất là sau bữa ăn trưa ở trường học, công sở hay đi picnic không tiện mang theo bàn chải ).
2. Các vitamin
Tình trạng thiếu hụt vitamin thường xuyên dẫn đến các dấu hiệu bệnh ở răng miệng. Vì vậy, cần có chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ các chất này, nhất là các vitamin A, D – nhưng chất có ảnh hưởng quan trọng đến sự tăng trưởng của răng và mô quanh
– Vitamin A: Có nhiệm vụ kiểm soát sự phát triển và hoạt động của mô bì ( yếu tố tạo thành mầm răng ). Việc thiếu chất này sẽ ảnh hưởng dến cơ cấu của răng, làm mem răng bị khuyết, có đốm trắng trên mem răng. Vitamin A có nhiều trong cac loại rau, trái cây có màu đỏ như cà rốt, cà chưa, gắc, bí đỏ… Loại vitamin này tantrong dầu, khá bền, khó tiêu hủy bởi nấu nướng. Mọi người cần 1.500-4.000 IU/ngày. Phụ nử có thai cần 5.000-6.000 IU/ngày.
– Vitamin D: Lá chất xúc tác giúp cho cơ thể hấp thu canxi, photpho (những chất rất cần thiết cho sự cấu tạo xương, răng và duy trì mọi hoạt động của cơ thể). Nếu thiếu vitamin D, trẻ sẻ chậm mọc răng, men và ngà răng bị mềm hơn bình thường nên răng dễ bị sâu và bệnh này sẽ tiến triển nhanh hơn bình thường.
Vitamin D có nhiều trong gan cá và gan các động vật khác, lòng đỏ trứng, dầu thực vật… Lượng dùng cần thiết là 400-800 IU/ngày.
TS Ngô Đông Khanh, Người Lao Động