Khi chăm sóc trẻ, các bậc phụ huynh thường cho rằng; cho con ăn đủ chất trong khẩu phần ăn là con sẽ hấp thu được hết. Không ít phụ huynh khi cho con ăn là phải cho xem các chương trình quảng cáo; xem trò chơi trên điện thoại để trẻ ăn nhanh hơn và ăn được nhiều hơn.  Nếu việc này diễn ra thường xuyên sẽ dễ hình thành các thói quen xấu; trẻ sẽ không chịu ăn nếu không được xem tivi hoặc chơi máy tính bảng. Không những thế, việc trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa… Đó chính là một nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng.

Biếng ăn vì những sai lầm của cha mẹ

Khi vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại trẻ thường có xu hướng tập trung vào những đoạn phim hoạt hình; clip mà không chú trọng đến việc ăn cơm. Việc ăn bây giờ chỉ là thụ động nhai và nuốt nên sẽ không cảm nhận được mùi vị của thức ăn cũng hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong đó.

Cứ như thế dần hình thành ở trẻ một thói quen ăn thụ động; khi ăn là cứ phải mở quảng cáo. Lâu dài trẻ sẽ mất cảm giác thèm ăn; không biết ngon là gì và hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của trẻ. 

TRẺ VỪA ĂN VỪA XEM ĐIỆN THOẠI: THÓI QUEN LÀM HẠI CON NHỎ

Rối loạn tiêu hóa vì trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại

Cho trẻ xem điện thoại khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn nhiều hơn, nhưng không hề tập trung vào việc ăn. Cứ như vậy, dần dần ở trẻ thành một thói quen thụ động, cứ mở tivi là ăn; mất cảm giác thèm ăn, không biết ngon là gì. Chính vì thế, sự mất tập trung trong khi ăn còn làm giảm tiết axit ở dạ dày nên thức ăn khó tiêu hóa và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Về mặt y học, cho trẻ xem tivi khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Thói quen này sẽ khiến tư tưởng của trẻ bị phân tán, từ đó làm giảm vị giác lẫn độ ngon miệng của món ăn. Lâu dần hệ tiêu hóa bị rối loạn có thể gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Đau và viêm loét dạ dày ở trẻ

Thói quen này sẽ khiến một phần lớn lượng máu được đưa về nào nên việc hỗ trợ dạ dày để tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn. Cho trẻ ăn khi đang xem tivi còn khiến tín hiệu từ não truyền đến dạ dày bị các chương trình tivi làm mờ nhạt. 

Từ đó, dạ dày không tiết đủ dịch vị khiến thức ăn không được tiêu hóa kỹ và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Lúc này, thức ăn lâu tiêu hóa và tồn đọng sẽ là miếng mồi ngon cho các loại vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh cho dạ dày.

TRẺ VỪA ĂN VỪA XEM ĐIỆN THOẠI: THÓI QUEN LÀM HẠI CON NHỎ

Làm trẻ chậm phát triển

Vì xem điện thoại, tivi nhiều nên trẻ không còn thời gian ưu tiên cho những hoạt động như giao tiếp với ba mẹ, người thân trong gia đình khi ăn. Trong khi đó, việc giao tiếp có vai trò thiết yếu trong việc phát triển các kỹ năng xã hội, giúp định hình tính cách của trẻ trong tương lai. 

Xem tivi là thực hiện hình thức giao tiếp không lời, chỉ giao tiếp bằng mắt. Không phải giữa người với người, mà chỉ có mắt trẻ với tivi. Mà chiếc tivi đó không hề thể hiện cảm xúc, không biểu lộ thái độ. Trẻ không học được cách nói, cách thể hiện cảm xúc, cũng không có sự phản hồi.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Làm thế nào để thay đổi thói quen vừa ăn vừa xem điện thoại cho trẻ?

Mẹ cần đảm bảo trẻ đang cảm thấy đói để tập trung vào việc ăn uống. Điều này nghĩa là bạn không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt gần thời điểm ăn bữa chính. Nếu trẻ đang đói, trẻ sẽ không quan tâm đến việc có tivi hoặc điện thoại trước mặt hay không.

  • Lúc mới bắt đầu điều chỉnh thói quen này, bạn hãy cho trẻ ăn 5 phút và có xem tivi, sau đó dọn đi. Nếu trẻ quấy khóc, không ăn đủ, bạn có thể cho trẻ ăn tiếp nhưng đừng cho trẻ xem tivi. Điều này sẽ khiến trẻ dần quên đi thói quen vừa ăn vừa xem tivi.
  • Thời gian mỗi buổi ăn chỉ nên kéo dài khoảng 15 – 30 phút.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

  • Khi cho bé ăn, bạn cũng không nên dùng điện thoại để bé hiểu rằng đây là thời điểm để ăn chứ không phải để làm việc khác.
  • Hãy cho trẻ vào bếp nấu cùng mẹ để trẻ cảm thấy thích thú hơn khi ăn những món ăn do mình phụ nấu.
  • Để trẻ ngồi ăn chung với cả gia đình để dần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Cải thiện biếng ăn, rối loạn tiêu hóa ở trẻ với Truekidz

truekidz_ann_new-min

Việc bổ sung dưỡng chất với hàm lượng thích hợp; trong khoảng thời gian 3 tháng sẽ có tác dụng cải thiện cân nặng và biếng ăn cho trẻ. Bên cạnh đó, Lysine và Vitamin nhóm B cũng góp phần cải thiện tiêu hóa và hấp thu ở trẻ; do tăng cường chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Chính vì thế, các bác sỹ viện dinh dưỡng khuyến cáo để trẻ ăn ngon hơn và hấp thu tốt hơn thì trẻ cần được bổ sung Kẽm, Lysine và Vitamin nhóm B ở tỉ lệ thích hợp.

Siro Ăn ngủ ngon Truekidz không chỉ có tác dụng giúp trẻ ăn ngon miệng, ngủ tốt ngay từ những ngày đầu sử dụng mà còn có tác dụng bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện và lâu dài của trẻ.

Các bậc phụ huynh nên bổ sung dưỡng chất giúp bé ăn ngon, hấp thu tốt hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý cho bé dùng Men tiêu hóa Truekidz khi bé có các biểu hiện tiêu chảy, đau bụng,… kịp thời để tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa được giải quyết triệt để.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại, trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại; trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại, trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *