Đối với trẻ biếng ăn, mẹ thường sử dụng  nhiều cách khác nhau chiều theo yêu cầu của trẻ cho ăn bất cứ món nào bé đòi, dù nó có tốt  hay không đến mắng mỏ, dọa nạt. Những cách này đôi khi không mang lại kết quả tích cực mà còn phản tác dụng ,tình trạng trẻ biếng ăn ngày càng kéo dài.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 5000 bà mẹ có trẻ biếng ăn cho thấy ,đến 80% các mẹ Việt Nam đã lo lắng khi thấy con xuất một số biểu hiện của biếng ăn như: trẻ ăn rất chậm, hay ngậm thức ăn lâu trong miệng; ít chịu ăn rau và hoa quả mà chỉ thích ăn bánh kẹo… Ngay lập tức, các bà mẹ liền tìm mọi cách để con chịu ăn. lúc đầu, mẹ tỏ ra chiều chuộng bé: “Ăn đi con rồi mẹ cho đi mua kẹo” đến “chiêu” làm  sự chú ý của bé vào giờ ăn như vừa cho ăn vừa mở ca nhạc thiếu nhi, mở phim hoạt hình ,vửa ăn vừa chơi đồ chơi hoặc đến lúc bực mình liền dọa đánh.

Ý kiến từ các chuyên gia cho thấy phần lớn trẻ biếng ăn là do tác động tâm lý tạm thời. Bởi vậy, nếu các bà mẹ tỏ ra nóng nảy ,quát mắng con… thì bạn ngay lập tức nên dừng lại. Lỗi thường xuyên nhất của các mẹ có trẻ biếng ăn là chiều ý bé ,cho ăn bất cứ thứ nào bé đòi, kể cả những món không tốt cho sự phát triển của bé như bánh kẹo ,nước ngọt… Vì vậy, trẻ rất dễ gặp tình trạng thừa chất ngọt, trong khi cơ thể thiếu hụt vitamin và khoáng chất khác. Khoa học dinh dưỡng đã chứng minh quá trình biến đổi năng lượng từ thực phẩm vào cơ thể của bé rất cần sự hỗ trợ của các vitamin và khoáng chất thiết yếu để năng lượng được chuyển hóa tốt, phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Thiếu hụt vitamin và khoáng chất sẽ khiến năng lượng đó trở nên lãng phí, tích thành mỡ, khiến bé có thể bị béo phì về sau.

Cơ thể mỗi trẻ có thể trạng cũng như nhu cầu dinh dưỡng, sở thích và cách ăn uống khác nhau nên “đơn thuốc” chung chữa trẻ biếng ăn là không có. Nhưng vẫn có một đơn thuốc “vàng” mà các bà mẹ nên áp dụng mỗi ngày: trong bữa ăn của trẻ biếng ăn phải có chứa đầy đẻ các chất dinh dưỡng hằng ngày: 1/4 trái cây, 1/4 rau củ quả, 1/4 ngũ cốc, 1/4 thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng,..) để trẻ phát triển 1 cách bền vững chứ không phải chỉ là tăng cân đơn thuần. Mặc khác, mẹ cần tìm những giải pháp để giúp bữa ăn của trẻ trở thành những cuộc vui thật sự.

trẻ biếng ăn ưa thích thức ăn có màu sắc đa dạng phong phú
trẻ biếng ăn ưa thích thức ăn có màu sắc đa dạng phong phú

Trẻ biếng ăn ưa thích các thức ăn có màu sắc phong phú

Theo như trên, thay vì sử dụng cách ép con, các bà mẹ nên biến những bữa ăn của trẻ biếng ăn thành thế giới của màu sắc và hương vị ,nên trò truyện với trẻ bằng cách sử dụng những cử chỉ ,ngôn ngữ hài hước ,vui nhôn… Những câu chuyện hài hước, hình ảnh ngộ nghĩnh với những dụng cụ như cà rốt , rau củ, hoa quả… mẹ sẽ dễ dàng nhận được sự đồng ý đến từ bé yêu của mình.

Nếu bé tỏ ra chán ghét món nào đó, mẹ có thể tìm món khác mà có độ dinh dưỡng tương tự để thay thế cho bé. Theo đó, bạn có thể thay cơm bằng bún, phở…; cá thay bằng tôm; cà chua thay bằng dâu, xoài… Ngoài ra, việc chia nhỏ bữa ăn của bé là vô cũng cần thiết vì đối với trẻ biếng ăn việc ăn hết thức ăn ngay trong 1 bữa thật sự là cực hình.Đối với những món ăn mới mẹ nên tập cho bé làm quen dần.Tổng dinh dưỡng mà bé hấp thụ được tính theo ngày chứ không tính theo bữa ăn nên việc chia nhỏ các bữa ăn là vô cùng có lợi cho bé ,và bé biếng ăn sẽ cảm thấy thích thú hơn

Mặc khác,việc cho ăn đối với trẻ biếng ăn phải diễn ra một cách từ từ vì trẻ không thể cải thiện ngày được liều lượng thức ăn trong mỗi bữa. Để chắc chắn rằng bé yêu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, các bàmẹ nên cân nhắc sử dụng những thực phẩm bổ sung giúp cân bằng hàm lượng chất dinh dưỡng cho bé và bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt. Hơn nữa còn giúp trẻ chuyển hóa năng lượng tốt hơn. Các bà Mẹ không nên lạm dung các  sản phẩm giàu năng lượng từ đường bột, mặc dù giúp trẻ phát triển về mặt cân nặng rất tốt nhưng về lâu dài sự phát triển toàn diện của trẻ là hoàn toàn không tốt.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *