Nôn và tiêu chảy chính là 2 biểu hiện rõ ràng nhất khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nôn nhiều, không chỉ khiến trẻ mệt mỏi và mất nước mà còn ảnh hưởng rất lớn tới dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ. Vậy, mẹ nên chăm sóc và hỗ trợ điều trị cho con như thế nào để con khỏi bệnh? Hãy cùng nghe lời khuyên từ chuyên gia.

Trong buổi tư vấn trực tuyến với PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai nguyên là phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về chủ đề: Tiêu hóa – Biếng ăn. Đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề được gửi đến cho chương trình trong đó có câu hỏi của mẹ Thu Nga: “Con cháu 2 tháng tuổi, cân nặng 5,1 kg, lúc mới sinh cháu đi ngoài hoa cà hoa cải và có bọt. Cháu đi 7 đến 8 lần một ngày. Sang tháng thứ 2 thì đi ngoài ít hơn khoảng 3 đến 4 lần/ngày nhưng vẫn sủi bọt. Cháu đã đưa con đi khám bác sĩ có cho thuốc uống Men vi sinh và nước bù giải Oresol được 2 ngày rồi nhưng vẫn chưa khỏi. Bây giờ cháu phải làm gì để con mau khỏe ạ?”

Nguyên nhân vì sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa nôn nhiều, đi ngoài có bọt?

 

Theo PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai cho biết nếu một ngày bé đi ngoài 7 – 8 lần, nếu bé đi ngoài phân lỏng, sủi bọt nhầy và chua là do:

+ Đường ruột của bé bị kích thích, bé chưa tiêu hóa được hết lượng chất bột đường có trong sữa.

+ Thức ăn ở trong ruột của bé bị sinh hơi, làm phân của bé có bọt, chính điều đấy làm kích thích nhu động ruột, khiến bé đi ngoài liên tục.

+ Men vi sinh mẹ sử dụng cho con còn chưa đúng về liều lượng cũng như chủng loại khiến tình trạng của con không được cải thiện.

Mẹ chỉ cần điều chỉnh lại bữa ăn của mình, cho bé bú đúng tư thế, lựa chọn đúng loại men tiêu hóa và men vi sinh để trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em và mẹ chỉ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là có thể cải thiện được tình trạng nhanh chóng.

Cùng nghe kỹ hơn cách lựa chọn loại men vi sinh và men tiêu hóa tốt nhất cho con của PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai; tư vấn nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa nôn nhiều nhé:

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *