Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh nói chung là đơn giản. Thông thường, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới) thư giãn và mở ra chỉ khi nuốt.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh nói chung là đơn giản. Thông thường, vòng cơ giữa thực quản và dạ dày (cơ vòng thực quản dưới) thư giãn và mở ra chỉ khi nuốt. Nếu không, nó đóng kín. Khi cơ này trong quá trình trưởng thành, dịch dạ dày đôi khi có thể chảy ngược lên thực quản và ra khỏi miệng của bé. Đôi khi bóng không khí trong thực quản có thể đẩy chất lỏng ra khỏi miệng của bé. Trong trường hợp khác, có thể chỉ đơn giản là uống quá nhiều, quá nhanh.

Truekidz-trao-nguoc-axit-tre-sinh-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly

Các biến chứng

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh trào ngược acid tự cải thiện mà không gây ra vấn đề cho em bé. Hiếm khi, trẻ sơ sinh với trào ngược axit; có thể dẫn đến chậm phát triển hoặc các vấn đề về hô hấp. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh thường xuyên sinh trào ngược axit; có thể có nhiều khả năng phát triển thành bệnh trào ngược dạ dày trong giai đoạn sau này.

Lối sống và các biện pháp khắc phục

Ngay cả với điều trị, đôi khi em bé có thể sẽ vẫn trải nghiệm trào ngược. Để giảm thiểu trào ngược, xem xét những lời khuyên này:

Để em bé đứng thẳng

Cho bé bú trong vị trí thẳng đứng. Thực hiện theo từng bước, ăn với 15 đến 30 phút trong tư thế ngồi. Hãy cẩn thận không để chen lấn, rung lắc em bé trong khi thực phẩm được tiêu hóa.

Hãy thử cho ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn

Cho bé bú hơi ít hơn bình thường nếu cho bé uống sữa chai hoặc cắt giảm một chút thời gian cho con bú nếu đang cho con bú.

Hãy dành thời gian cho em bé ợ

Truekidz-trao-nguoc-axit-tre-sinh-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly

Ợ thường xuyên trong và sau mỗi lần cho ăn có thể thoát không khí từ trong dạ dày của bé. Để ợ, em bé ngồi đứng thẳng. Tránh bế em bé qua vai, trong đó đặt áp lực lên bụng của bé.

Kiểm tra núm vú

Nếu đang sử dụng chai, đảm bảo lỗ ở núm vú có kích thước phù hợp. Nếu nó quá lớn, sữa sẽ chảy quá nhanh; còn nếu nó quá nhỏ, em bé có thể thất vọng và nuốt gọn không khí. Lỗ của núm vú có kích thước phù hợp sẽ cho phép một vài giọt sữa rơi ra ngoài khi cầm chai lộn ngược.

Công thức ăn đặc hoặc sữa mẹ. Nếu bác sĩ thông qua, thêm một lượng nhỏ ngũ cốc gạo vào sữa bột hoặc sữa mẹ. Có thể cần phải mở rộng lỗ núm vú để chắc chắn rằng em bé có thể uống các chất lỏng đặc hơn.

Quan tâm đến hệ tiêu hóa của con

Khi con càng nhỏ thì cha mẹ càng cần quan tâm kỹ hơn đến hệ tiêu hóa của con, bới lúc này cũng chính là lúc hệ tiêu hóa của trẻ non nớt và yếu ớt nhất. Thời điểm này nếu như trẻ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của trẻ.

Con sẽ rất cần được bổ sung các men tiêu hóa cũng như men vi sinh có lợi cho sức khỏe nhằm cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, tăng cường chức năng tiêu hóa, làm giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, hay nôn trớ, phân sống. Bên cạnh đó giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, cải thiện tình hình biếng ăn ở trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *