Vitamin PP, còn được gọi axit nicotinic, là một loại Vitamin B (vitamin B3). Vitamin PP có ở trong thực vật và động vật.

Tác dụng của Vitamin PP đối với cơ thể?

Vitamin PP được dùng điều trị và ngăn ngừa thiếu vitamin PP tự nhiên trong cơ thể. Thiếu Vitamin này sẽ làm giảm Cholesterol và Triglycerides (các loại chất béo) trong máu. Vitamin này cũng được dùng để làm giảm nguy cơ đau tim ở người có cholesterol máu cao từng bị đau tim. Đôi khi được dùng điều trị bệnh xơ vữa động mạch.

Vitamin PP (vitamin B3) tồn tại trong cơ thể lẫn các phức hợp có chứa Phosphat. Cơ thể không tích trữ vitamin PP; nên không có tình trạng thừa mà chỉ có tình trạng thiếu vitamin PP. Thuốc hấp thu được qua đường uống, khuếch tán vào các mô; tập trung nhiều ở gan, chuyển hóa và thải trừ chủ yếu qua nước tiểu.

Trong cơ thể, vitamin PP là thành phần của hai coenzym quan trọng là NAD (Nicotiamid – Adenin – Dinucleotid) và NADP (Nicotiamid – Adenin – Dinucleotid – Phosphat). Các coenzym này tham gia vận chuyển hydro và điện tử trong các phản ứng ôxy hóa khử, do đó nó có vai trò hết sức quan trọng tác động đến quá trình tổng hợp hay phân hủy các chất như glucid, acid béo, acid amin, chuyển hóa Cholesterol và các hợp chất khác, tạo năng lượng cung cấp ATP cho quá trình hô hấp tế bào. Khi dùng liều cao có tác dụng làm giảm LDL – cholesterol và tăng HDL – cholesterol, gây giãn mạch ngoại vi.

Tác dụng của Vitamin PP trong điều trị nhiệt miệng

Thiếu Vitamin PP cơ thể sẽ như thế nào?

Cơ thể thiếu vitamin PP sẽ gây ra các biểu hiện như chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm da, đặc biệt là vùng da hở như chân, tay. Nếu thiếu vitamin PP ở mức độ nặng, gây viêm da, tiêu chảy và rối loạn tâm thần (đây là 3 triệu chứng điển hình của bệnh Pellagra ).

Tuy nhiên khi dùng bổ sung phải theo chỉ dẫn của bác sĩ, thuốc có thể gây một số tác dụng không mong muốn như gây giãn mạch ở mặt và nửa trên thân người gây nên cơn bốc hỏa, chóng mặt, buồn nôn.

Vitamin PP có nhiều trong gan, thận, thịt, cá, ngũ cốc, men bia và các loại rau xanh. Ngoài ra một phần vitamin PP được vi khuẩn tổng hợp ở ruột. Do vậy để không bị thiếu vitamin PP, cần có một chế độ ăn hợp lý, có đầy đủ các chất nêu trên, bảo đảm được lượng chất đạm để cơ thể tổng hợp. Ngoài ra, không nên lạm dụng kháng sinh sẽ gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột, làm giảm hấp thu vitamin PP.

Nên dùng vitamin PP như thế nào?

Nên sử dụng Vitamin PP đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không sử dụng với lượng lớn hoặc nhỏ hơn hay lâu hơn so với chỉ định.

Nên được dùng trước giờ đi ngủ cùng với bữa ăn nhẹ ít béo.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *