Số đo vòng đầu là một trong những thông số quan trọng phản ánh sự tăng trưởng bộ não cũng như sức khỏe bé yêu của bạn.

Quan sát sự phát triển của não

Khi chăm trẻ sơ sinh, hầu hết các bậc cha mẹ chỉ chú trọng đo chiều cao, cân nặng mà bỏ qua việc đo vòng đầu trẻ mỗi tháng. Với trẻ sơ sinh, vòng đầu (khoảng cách quanh phần lớn nhất của đầu) có thể cung cấp các dấu hiệu đánh giá sự phát triển của não. Nếu đầu của bé lớn hơn hoặc nhỏ hơn nhiều so với chỉ số trung bình của trẻ hoặc vòng đầu trẻ không tăng nhanh, thì đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng. Chẳng hạn, một vòng đầu lớn bất thường là dấu hiệu của bệnh tràn dịch não. Một vòng đầu nhỏ hơn trung bình có thể là dấu hiệu não không phát triển tốt hoặc thậm chí ngừng phát triển.

Số đo vòng đầu và sự phát triển của trẻ

Kích thước trung bình vòng đầu của bé lúc sinh là 34 – 35cm. Chu vi này tăng 2cm mỗi tháng ở độ tuổi 0 – 3 tháng. Tiếp theo, ở độ tuổi 4 – 6 tháng, kích thước vòng đầu sẽ phát triển 1cm mỗi tháng, và ở độ tuổi 6 – 12 tháng tăng 0,5cm mỗi tháng. Vì thế bạn nên tập thói quen đo vòng đầu của bé thường xuyên. Nếu kích thước trên không tăng trong vòng 2 tháng, bạn cần đưa bé đi thăm khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân.

Đo đúng cách để biết chính xác số đo vòng đầu

Để đo được vòng đầu em bé, bạn hãy dùng dây đo co giãn quấn quanh phần rộng nhất của trán em bé, ở ngay sát trên tai và điểm giữa của phía sau đầu. Hãy đo như vậy mỗi tháng một lần.

Não của con người tăng trưởng tột độ bắt đầu từ 20 tuần tuổi của thai kỳ cho đến khi em bé được ba tuổi. Khi sinh ra trọng lượng não trẻ chỉ có 350 gram. Sau đó, tăng lên đến 1.000 gram ở 1 tuổi và đến 1.200 gram ở trẻ em 2 tuổi. Ở tuổi trưởng thành, bộ não con người chỉ là 1.250 gram ở phụ nữ và 1.400 gram ở nam giới. Như vậy, 75% sự phát triển não bộ diễn ra ở trẻ từ lúc sơ sinh cho đến tuổi chập chững biết đi. Vì thế, bạn chỉ cần đo chỉ số vòng đầu của con cho đến khi trẻ được 3 tuổi.

Thông thường, kích cỡ vòng đầu của em bé to hay nhỏ phụ thuộc phần lớn vào gen di truyền, vì thế nếu bạn hoặc chồng có đầu nhỏ, con bạn nhiều khả năng cũng có vòng đầu nhỏ. Tuy nhiên, nếu vòng đầu của con bạn nhỏ hơn nhiều so với lần khám trước; vòng đầu của bé không tăng kể từ lần kiểm tra cuối cùng hay đầu bé đột ngột lớn nhanh bất thường thì lúc này chớ coi thường.

số đo vòng đầu
Bảng số đo vòng đầu của trẻ

Vòng đầu lớn bất thường là dấu hiệu của bệnh tràn dịch não. vòng đầu nhỏ hơn trung bình có thể là dấu hiệu não không phát triển tốt hoặc thậm chí ngừng phát triển.

nangyahoo.com

Chia sẻ với:

38 Thoughts on “Số đo vòng đầu và sự phát triển của trẻ”

 • Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, con e được 1tháng 6 ngày. Chu vi vòng đầu là 36, thóp đầy đặn, đi khám bác sĩ có bảo phải theo dõi nếu mỗi thág chu vi đầu tăng thêm 2cm thì phải đi kiểm tra. Trường hợp của con em có vấn đề gì không. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn ạ!

  • Chào bạn Bùi Thị Oanh.
   Trước hết xin lỗi bạn về sự chậm trễ của việc trả lời câu hỏi của bạn và Cảm ơn bạn đã tin tưởng để gửi thông tin về cho Truekidz.
   Theo cố vấn chuyên môn của Truekidz thì với tình hình của bé hiện tại chưa có vấn đề gì phức tạp bởi bình thường trong khoảng 3 tháng đầu thì chu vi vòng đầu bé mỗi tháng sẽ tăng khoảng 2cm, như trường hợp của bé đến tháng thứ 2 thì chu vi vong đầu vào khoảng 38cm. Đến tháng thứ 4 thì tăng chậm hơn cụ thể như sau: (Tháng 2; 38cm), (Tháng 03; 40cm), (Tháng 04; 41cm); (Tháng 06; 42-43cm), (Tháng 12; 45-46cm), (Tháng 24; 47-48), (5 tuổi; 50-51cm). Vậy mẹ Oanh căn cứ vào chỉ số này hay bảng chỉ số trong bài viết cùng với việc quan sát bé nhé. Nêu bé có biểu hiện bất thường thì Mẹ Oanh sẽ mang bé đi kiểm tra nhé.
   Chúc bé mẹ Oanh Khỏe Mạnh và Phát Triển Tốt nhé!

 • Xin chào bs, Con trai em khi sinh vòng đầu là 34cm, dài 50cm, nặng 2,8kg, vòng ngực là 33cm. Hiện tại bé đã 3 tháng có vòng đầu là hơn 39,5cm, dài 64cm, nặng 6,1kg, vòng ngực 41cm.
  Theo em được biết khi em bé khoảng 5,6 tháng thì cân nặng sẽ tăng gấp đôi, vòng ngực khi đó mới bằng vòng đầu. Thế nhưng không hiểu vì sao con trai em lại có vòng ngực bằng vòng đầu là 38cm hồi 2 tháng, bây giờ thì to hơn. Bé phát triển bình thường, khá nhanh nhẹn. Như vậy thì có sao không bác sĩ? Em cảm ơn!

  • Chào bạn Phong.
   Trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Truekidz.
   Với những thông tin bạn miêu tả thì theo cố vấn chuyên môn của Truekidz thì trường hợp như bé nhà bạn là bình thường bạn nhé. Thường thì các bé sau sinh đầu các bé là lớn nhất sau đó các cơ quan khác phát triển còn đầu thì càng lớn càng phát triển chậm lại. Giờ bé nhà bạn vòng ngực lớn hơn vòng đầu một chút thì cũng là bình thường bạn nhé. Tuy vậy bạn cứ theo dõi tổng thể cháu nếu có gì bất thường thì bạn nên đưa bé đi kiểm tra cho an tâm bạn nhé.
   Chúc bé nhà bạn Phong Khỏe Mạnh và Phát Triển Tốt nhé!

 • Chào bác sĩ. Con trai em khi sinh ra được 3,6 kg cháu sinh mổ, lúc sinh thóp của cháu rất đầy thi thoảng cháu khóc mới phập phồng nhẹ. Ngưng từ lúc được gần hai tháng đến nay cháu được 4 tháng hai ngày thóp của cháu lồi lên cao hơn thi thoảng mới phập phồng. Cháu rất ngoan k quấy khóc, bắt chuyện nhanh, cháu chưa mẫy n đặt l giừơng cháu đã tự xoay được người ra xung quanh rồi đạp tụt xuống từ đầu giừơng đến gần cuối giừơng, cháu đã biết nô đùa và cười thành tiếng. Xin hỏi bác sĩ thóp của cháu như vậy có sao k ạ. Em muốn khám cho con thì khám ở đâu và khám những gì ạ? E cảm ơn bác sĩ. Mong bác sĩ hồi âm sớm em lo quá.

  • Chào bạn Phạm Thị Cúc.
   Trước hết xin lỗi bạn vì việc trả lời câu hỏi của bạn bị chậm và cũng Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng Truekidz để gửi câu hỏi về cho Truekidz.
   Về những vấn đề bạn Cúc đang quan tâm thì Cố Vấn Chuyên Môn của Truekidz có câu trả lời như sau:
   Khi mới sinh ra thóp có kích thước 2,5 x 2,5 cm , sau sinh 2-3 tháng thóp sẽ to lên theo sự tăng trưởng của chu vi đầu trẻ, về sau sẽ tự thu nhỏ lại, từ 1 – 1,5tuổi thóp sẽ khép lại
   – thóp bình thường : bằng phẳng, phập phồng theo nhịp đập của mạch tim
   – bình thường trẻ có 6 thóp ,4 thóp ở 2 bên đầu được khép lại khi mẹ mang bầu 9 tháng. còn 1 thóp trước ( đỉnh đầu, khép lại dần cho đến gần 2 tuổi) và thóp sau (gáy, cũngkhép sớm từ 2-4 tháng sau sinh)
   với em bé của bạn:
   – thóp trẻ phập phồng là bình thường
   – khi bé được 4 tháng có thể thóp sau đã đươc khép lại . làm tăng áp lực nội sọ lên thóp trước, gây phồng thóp trước
   bạn cần :
   – quan sát thóp của trẻ có phập phồng theo mạch tim của trẻ không?

   -đo vòng đầu của bé theo bảng chỉ số vòng đầu bình thường của trẻ: 0 tháng tuổi – 34,8 cm
   3 tháng tuổi – 40 cm
   6 tháng tuổi – 42,4 cm
   12 tháng tuổi – 45 cm
   15 tháng tuổi – 45,8 cm
   18 tháng tuổi – 46,5 cm
   21 tháng tuổi – 47 cm
   24 tháng tuổi – 47,5 cm
   27 tháng tuổi – 47,8 cm
   30 tháng tuổi – 48,2 cm
   33 tháng tuổi – 48,4 cm
   36 tháng tuổi – 48,6 cm

   Nếu đầu trẻ to- nhỏ hơn bình thường . hoặc nhọn- vuông. đều báo hiệu thóp rộng hay hẹp, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
   bạn nên đưa trẻ đến viện nhi trung ương để khám thóp cho bé, kiểm tra xem trẻ cọ bị còi xương không ( khi thóp phập phồng nhiều, thóp mở rộng. )

   – Vì không biết cụ thể bạn Cúc ở đâu nên Truekidz khó có thể tư vấn cho Bạn về việc bạn đưa bé đi khám ở đâu nhưng thường bạn cứ đưa trẻ ra trung tâm y tế huyện (Bệnh viện của huyện) có bác sỹ chuyên khoa Nhi là có thể cho bạn được lời khuyên hợp lý.
   Chúc bé nhà bạn Cúc Luôn Khỏe và Phát triển tốt nhé,

 • Bé nhà mình lúc sinh ra vòng đầu 34cm, nặng 3,1kg, dài 50cm. Đến hôm nay bé được 3 tháng 20 ngày 7,5kg, dài 66cm nhưng vòng đầu đến 43cm. Bé mỗi tháng vẫn phát triển đều, bú tốt, vận động tốt. Chỉ là cổ chưa cứng cáp lắm, thóp gần đầy. Xin hỏi bác sĩ chu vi vòng đầu như thế có bất thường ko ? Có cần đưa bé đi khám hay siêu âm não ko ?

  • Bé nhà em là bé trai. Em nhầm nay bé đc 6,5kg chứ ko fai 7,5kg

  • Chào bạn Nguyễn Thị Thanh Thùy.
   Trước hết xin lỗi bạn về sự chậm trễ của việc trả lời câu hỏi của bạn và Cảm ơn bạn đã tin tưởng để gửi thông tin về cho Truekidz.
   Theo cố vấn chuyên môn của Truekidz thì với trường hợp bé nhà bạn có chỉ số vòng đầu là 43cm khi bé được 3 tháng 20 có lớn hơn so với sự phát triển bình thường. Thực tế cũng có những trường hợp vòng đầu phát triển hơn so với chỉ số phát triển vòng đầu bình thường. Để chắc chắn trước tiên bạn phải xem mình đã đo vòng đầu cho bé đúng cách chưa vì có thể cách đo sai dẫn đến chỉ số sai, Nếu bạn đã đo đúng thì Cố vấn cũng khuyên bạn và cũng để yên tâm thì bạn cứ đưa bé đi kiểm tra xem có bất thường gì không.
   Chúc bé nhà bạn Thanh Thùy luôn khỏe.

  • Hôm chủ nhật vừa rồi vì lo cho bé nén mình đã đưa bé đến Bv nhi đồng 1 để khám. Bs chỉ định đi siêu âm nao trắng đen để biết nao có bị tích nước hay ko ? Sau khi siêu âm thì kết quả là chưa thấy có dấu hiệu tích nước trong não, não thất 2 bên giãn nhẹ d=8.2mm. Bác sĩ nói ko sao nhưng khuyên nên đi kham lai bên thần kinh cho bé, để bs bên thần kinh theo dõi vận động tâm thần cho bé sẽ chắc chắn hơn vì đầu bé nhà mình nặng nén đến giờ cơ cổ chua cứng chua tự ngóc đầu khi nằm sấp nên chưa lật đc luôn. Theo cố vấn thì tình trạng bé nhà mình ntn ? Sao mình vẫn thấy lo lo sao ấy.

  • Chào bạn Nguyễn Thị Thanh Thùy.
   Theo cố vấn của Truekidz thì trước hết bạn nên nghe theo sự tư vấn của bác sỹ đã khám cho bé đó là đưa bé đi khám lại bên thần kinh để theo dõi vận đông cho bé. CÙng với đó bạn tiếp tục theo dõi tình trạng của bé. Bé gần 4 tháng mà biết hóng chuyện là đc còn lẫy thì phải 4-5 tháng thường trẻ mới bắt đầu tập lẫy. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe.

  • Bé nhà mình hóng chuyện lắm, be cũng biết nói u a khi có người nói chuyện cùng bé, bik cười khi đùa giỡn với bé. Mắt con lanh lắm, mặt biểu đạt nhiều cảm xúc. Chỉ có điều con hay gây khóc dữ dội khi buồn ngủ và khi đói ba mẹ fai dỗ dữ lắm con mới chịu bú rồi ngủ. Như vậy có sao ko cố vấn ?

 • Bác sĩ ơi cho em hỏi bé gái nhà em được 4thang 20 ngày nhưng vòng đầu của cháu là 42cm. Cháu vẫn ăn ngủ ngon cân nặng 6.2kg lúc đẻ ra cháu được 3kg. Như vậy có vấn đề gì không ạ

  • Chào bạn Đỗ Thị Mai.
   Trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Truekidz.
   Theo cố vấn chuyên môn của Truekidz thì với trường hợp bé nhà bạn Mai như vậy là vẫn trong giới hạn chỉ số phát triên vòng đầu bình thường. Tuy vậy Mẹ Mai tiếp tục theo dõi xem việc phát triển vòng đầu cũng như các vấn đề khác của bé trong những tháng tiếp theo nhé. Đến tháng thứ 6 mà vòng đầu bé ở vào khoảng 42cm-43cm thì vẫn là bình thường còn nếu có bất thường so với bảng chỉ số hoặc những bất thường khác liên quan đến sức khỏe của bé thì bạn nên mang bé đi kiểm tra nhé.
   Chúc bé nhà bạn Mai luôn khỏe và phát triển toàn diện.

  • Bác sĩ cho em hỏi thêm với ạ. Trên đầu bé chỗ 2 bên thái dương lên có những mạch máu nổi lên rất rõ. Có 2 mạch máu lớn mình có thể sờ thấy mà còn mềm mềm. Có người bảo đó là chỗ nối phần hộp sọ với nhau. Đó có phải là giãn tĩnh mạch ở đầu k ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ.

 • Bé nhà mình lúc sinh được 2,7kg. Hồi 1m19d đi khám vòng đầu bé là 37. Bh được 2m15d vòng đầu mới được 38. Mình có phải đưa bé đi khám không? Và nên khám ở đâu được ạ?

  • Chào bạn Ly.
   Trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Truekidz. Với câu hỏi của bạn thì Truekidz gửi bạn một số thông tin sau để bạn tham khảo.
   Theo cố vấn chuyên môn của Truekidz thì với tình hình của bé hiện tại chưa có vấn đề gì phức tạp bởi bình thường trong khoảng 3 tháng đầu thì chu vi vòng đầu bé mỗi tháng sẽ tăng khoảng 2cm, như trường hợp của bé đến tháng thứ 2 thì chu vi vong đầu vào khoảng 38cm. Đến tháng thứ 4 thì tăng chậm hơn cụ thể như sau: (Tháng 2; 38cm), (Tháng 03; 40cm), (Tháng 04; 41cm); (Tháng 06; 42-43cm), (Tháng 12; 45-46cm), (Tháng 24; 47-48), (5 tuổi; 50-51cm). Vậy mẹ Ly căn cứ vào chỉ số này hay bảng chỉ số trong bài viết cùng với việc quan sát bé nhé. Nêu bé có biểu hiện bất thường thì Mẹ Ly sẽ mang bé đi kiểm tra nhé. Chúc bé nhà mẹ Ly luôn khỏe.

 • bác sỹ ơi con em 34 tháng mà vòng đầu có 45 . em lo quá . bác sỹ tư vấn giúp em

  • Trước hết xin lỗi bạn @Lê duy Thạch vì sự chậm trễ trong việc phản hồi câu hỏi của bạn.
   Đồng thời cũng cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Truekidz.vn.
   Hiện tại tình trạng bé nhà bạn thế nào rồi? bạn cho bé đi kiểm tra ở đâu chưa? Với tuổi của bé là 34 tháng mà vòng đầu là 45cm nhưng nếu đi kèm với điều đó là tình trang sức khỏe của bé vẫn bình thường thì bạn cũng không nên quá no lắng. Nếu chưa đưa bé đi kiểm tra thì bạn có thể mang bé đi kiểm tra để được các bác sỹ thăm khám và cho lời khuyên hợp lý ah. Chúc bé nhà bạn Lê Duy Thạch luôn khỏe.

 • Bé trai nhà em 5 tháng mà đo vòng đầu 38,5 cm, can nặng 7,1 kg. Thóp trước nhỏ lắm rất khó sờ. E có đưa bé đi khám ở Bv nhi đồng 1, bs kêu theo dõi tiếp. Em rất lo cho bé

  • Gửi bạn Nguyễn Thanh Hiều.
   Trước hết xin lỗi bạn @Nguyễn Thanh Hiếu vì sự chậm trễ trong việc phản hồi câu hỏi của bạn. Đống thời cũng cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho truekidz.vn
   Hiện tại theo như bạn nói bé trai nhà bạn được 5 tháng mà vòng đầu là 38.5 thì căn cứ vào bảng chỉ số chuẩn của vòng đầu của bé thì đầu bé có hơi nhỏ hơn so với tiêu chuẩn. Cũng theo cố vấn chuyên môn của truekidz.vn thì bạn cũng theo dõi thêm cháu xem ngoài chỉ số vòng đầu thì cần theo dõi thêm các yếu tố khác về tinh thần và thể chất của cháu nữa bạn Hiếu ah. Còn diện tích của thóp thì tùy từng cháu mà có thóp to hay nhỏ khác nhau bạn ah.
   Chúc bé nhà bạn Hiếu luôn khỏe.

 • Bé trai nhà em dc 3 tháng rưỡi, vòng đầu là 43cm, em có đưa em đi khám ở bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng, bác sĩ chỉ định siêu âm thóp, bé bị dãn nhẹ não thất 14mm, thần kinh vận động tốt, bé nhanh nhặn, bú tốt, biết giỡn và hóng chuyện, biết u a và cười thành tiếng. Thi thoảng có bị ọc sữa nhưng không đáng kể. Bác sĩ bảo theo dõi thêm nhưng em vẫn rất lo lắng. Liệu bé có sao không ạ?

  • Chào bạn @Huỳnh Thanh Vân.
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho truekidz.vn.
   Theo cố vấn chuyên khoa Nhi & Sơ Sinh của Truekidz thì: Nếu tất cả các chỉ số sinh lý của bé ở mức bình thường bình thường thì chưa ngại lắm, và bạn có thể yên tâm nghe theo lời khuyên của bác sỹ đã khám cho cháu là theo dõi thêm. Vì não thất như vậy là giãn nhẹ, vòng đầu cũng hơi lớn chút ít so với tuổi. nếu không có gì bất thường khác sảy ra thì mẹ có thể cho cháu đi kiểm tra lại sau 2 tháng nữa mẹ @Huỳnh Thanh Vân nhé. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe nhé.

 • Bác sĩ ơi cho em hỏi bé nhà em 2 tháng nhưng chu vi vòng đầu đến 45cm. Ai nhìn cũng bảo tưởng 4 tháng vì bé cũng cứng cáp và lanh lẹ. Tuy nhiên so với chỉ số vòng đầu thì thấy lớn hơn nhiều. Ba bé bảo bình thường không cho đi khám. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

  • Chào bạn @Nguyễn Ngọc Phương.
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho truekidz.
   Theo cố vấn chuyên khoa nhi và sơ sinh của Truekidz thì:
   + Trước hết bạn thử kiểm tra lại xem cách mình đo vòng đầu cho bé đã đúng cách chưa vì nhiều cũng có nhiều trường hợp đo chưa đúng cách có thể dẫn đến sai sót về chỉ số vòng đầu.
   + Nếu bạn đo đúng thì đúng là chỉ số vòng đầu của cháu có lớn hơn bình thường thật nhưng cũng có một số câu hỏi mà ban cố vấn muốn hỏi thêm bạn: Khi bé sinh ra thì vòng đầu của bé là bao nhiêu? hiện cơ thể cháu cứng cáp như vậy tức là cháu cũng phát triển đều rồi phải không ah? Nếu vậy bạn cũng có thể yên tâm và tiếp tục theo dõi thêm xem tình trạng của cháu trong thời gian tới xem có gì bất thường không? vòng đầu của cháu có tiếp tục tăng nhanh hay không? Nếu thấy có bất thường thì bạn có thể cho bé đi kiểm tra nhé. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe nhé!

 • Bé trai nhà em được 8tháng chu vi vòng đầu có 43cm. Đầu bé có nhỏ quá k ạ? Hiện giờ bé nặng khoảng 8kg, đã biết bò và đang tập đứng vịn rồi ạ.
  Cám ơn bác sĩ!

  • Chào bạn @Hoàng Thị Tuyến.
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho truekidz.
   Theo cố vấn chuyên khoa nhi và sơ sinh của Truekidz thì theo số đo vòng đầu bạn gửi thì vòng đầu bé nhà bạn không quá nhỏ đâu bạn nhé vẫn nằm trong giới hạn của chỉ số vòng đầu bình thường, Vì ở chỉ số bình thường như bạn thấy trong bảng của bài viết khi bé được 06 tháng thì chỉ số khoảng 42.4cm nhưng đến tháng thứ 9 mới tăng lên đến 44cm. Điều quan trong nữa là ở bé các vấn đề sức khỏe khác vẫn bình thường nên bạn đừng quá lo lắng nhé. Bạn cứ tiếp tục theo dõi sự phát triển của bé thôi.
   Chúc bé nhà bạn @Tuyến luôn khỏe.

 • Cho mình hỏi,con mình là bé gái,lúc sinh chỉ 2kg7,hiện tại 7 tháng vòng đầu 41cm,bé ăn ngủ,chơi,giỡn bình thường,ngồi cứng,bò tốt,đã vịn để đứng dậy,bi bô nói chuyện.
  Vậy vòng đầu bé có nhỏ quá không.

  • Chào bạn @Hoàng oanh.
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Truekidz.
   Trước tiên bạn cần kiểm tra lại xem cách đo của bạn đã chuẩn chưa. Để đo vòng đầu bé mẹ dùng dây đo quấn quanh phần rộng nhất của trán bé. Vòng này nằm ngay sát trên tai và nằm ở điểm giữa của phía sau đầu.
   Nếu bạn đã đo đúng cách, dựa theo bảng tiêu chuẩn về vòng đầu của bé thì chỉ số này hơi thấp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng đây là bảng tiêu chuẩn mang tính chất tham khảo chung cho tất cả các bé, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chỉ số vòng đầu lúc sinh, gen di truyền… nên cần đánh giá thêm về tình trạng hoạt động trí tuệ và thể chất của bé. Theo như bạn mô tả thì hiện tại bé vẫn đang phát triển rất tốt, trong thời gian tới bạn theo dõi thêm. Nếu bé xuất hiện các triệu chứng bất thường thì bạn nên cho bé đi khám. Chúc bé luôn khỏe nhé.

 • chao bac si.e be nha e duoc 6m15d ma be chua biet lay biet bo it van dong nhung noi chuyen cuoi noi thi binh thuong e co cho di kham bac si.bac si bao bi dan nao that nhe.mot ben 10mm con 1 ben 9.8mm nhung nguoi be rat mem khong cung caap so voi cac ban cung tuoi.vong dau cung nho co 40cm bac cho e tu van voi ak

  • Chào bạn @duyen
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Truekidz.
   Trường hợp bé nhà bạn đã được khám và chẩn đoán là bị giãn não thất nhẹ. Đây là hậu quả của tình trạng tắc nghẽn dịch não tủy khi lưu thông qua các lỗ hoặc các cống trong não. Việc tắc nghẽn này làm cho dịch não tủy ứ lại trong não thất gây dãn, nếu dãn nhiều sẽ gây não nước hay não úng thủy, dần dần sẽ làm teo não, ảnh hưởng sự phát triển tâm thần vận động của bé. Nguyên nhân của tình trạng này do hẹp các lỗ, các cống não bẩm sinh hay do nhiễm trùng bào thai, một số trường hợp hiếm do bất thường tăng tiết quá mức dịch não tủy.Có nhiều trường hợp giãn não thất mức độ nhẹ, cơ thể trẻ sẽ tự điều chỉnh không tăng thêm hoặc giảm đi, bạn nên đưa trẻ tới gặp bác sỹ chuyên khoa để được khám tổng thể, tìm nguyên nhân và xử trí theo nguyên nhân(nếu có), được tư vấn cụ thể, theo dõi tình trạng giãn não thất định kỳ thường xuyên, phát hiện triệu chứng sớm để xử trí ngoại khoa khi cần thiết.
   Chúc bé và gia đình sức khỏe.

 • con chào bác sĩ! bs cho con hỏi, be gái 16tháng vòng đầu bé 52cm-cân nặng 12kg- chiều cao 78cm.bé ăn ngủ tốt nhưng cháu thấy đầu bé to hơn các bạn trang lứa 5cm luôn liệu bé có mắc bệnh gì hay do bố bé đầu to và tràn dồ ạ, cháu có hỏi bác sĩ tuyến tỉnh thì bs bảo nhìn bé nhanh nhẹn chắc do theo ren nhà đầu to.

  • Chào bạn @trần thị thảo
   Hiện tại bé nhà bạn có cân nặng và chiều cao đạt chuẩn lứa tuổi. Về vòng đầu của bé có to hơn so với vòng đầu của các bé ở độ tuổi tương ứng tuy nhiên bạn cần chắc chắn rồi mình đã đo đúng: Để đo được vòng đầu em bé, bạn hãy dùng dây đo co giãn quấn quanh phần rộng nhất của trán em bé, ở ngay sát trên tai và điểm giữa của phía sau đầu. Đầu to có thể bẩm sinh hoặc do bị não úng thủy. Nếu bị não úng thủy bẩm sinh thì bé sẽ bị mắt trợn ngược (nhiều tròng trắng hơn tròng đen), chậm phát triển, thóp dãn rộng. Bạn có thể nhờ bác sĩ khám định kỳ chích ngừa cho bé sờ kiểm tra thóp và đường liên thóp xem có bị dãn rộng không. Nếu có thì đi siêu âm não sẽ phát hiện được bệnh.
   Chúc bé nhà bạn @trần thị thảo luôn khỏe

 • Bác sỹ ơi cho em hỏi con em sinh non 30 tuần bây giờ cháu được 3tháng 7 ngày rồi nhưng vòng đầu của cháu có 37cm thôi cháu còn bị méo sọ và thóp có su hướng đóng sớm vậy có sao không bác sỹ

  • Chào bạn @Vũ Hùng.
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Truekidz.
   Với tình trạng bé nhà bạn hiện được hơn 3 tháng nhưng vòng đầu của bé được 37cm như vậy so với tiêu chuẩn là vòng đầu của bé đã nhỏ hơn 3cm. Bạn cần phải quan sát thêm xem bé có biểu hiện gì khác thường không? vì nhiều cháu cũng có vòng đầu nhỏ nhưng cũng không phải là bệnh lý. Bạn có thể quan sát thêm các biểu hiện khác tại đây: http://truekidz.vn/tat-dau-nho-o-tre-va-nhung-dieu-can-biet/ để xem liệu bé có biểu hiện hoặc có phải nhóm có nguy cơ bị bệnh đầu nhỏ không nhé.
   Nếu có vấn đề hoặc nghi vấn có vấn đề thì tốt nhất bạn hãy cho bé đi khám để được các bác sỹ chẩn đoán và tư vấn chi tiết nhé.
   Chúc bé nhà bạn @Vũ Hùng luôn khỏe.

 • Bác sĩ cho e hỏi. Con e sinh 36,5t số đo vòng đầu lúc sinh là 32. Bây giờ bé được 1 tháng 3 tuần thì vòng đầu là 38. Vòng đầu và vòng ngực của bé bằng nhau. Vậy đầu bé có to quá và có vấn đề gì không ạ?

  • Chào bạn @Tram
   Trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Truekidz.
   Theo như những thông tin bạn cho biết thì với việc bé nhà bạn được gần 2 tháng mà vòng đầu là 38cm thì nó cũng gần với chỉ số bình thường theo tiêu chuẩn. Và nếu bé không có biểu hiện gì khác như khó bú, rất hay bị sặc sữa hoặc nôn vọt. Trẻ rất khó ngủ, hay khóc, khi nằm đầu nghẹo sang một bên. Hành vi ngày càng chậm dần, tay trẻ thường nắm rất chặt…thì có thể tình trạng của bé là bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn nên quan sát thêm những biểu hiện đó và đo vòng đầu của bé theo các chỉ số này: 3 tháng đầu thì chu vi vòng đầu bé mỗi tháng sẽ tăng khoảng 2cm, như trường hợp của bé đến tháng thứ 2 thì chu vi vong đầu vào khoảng 38cm. Đến tháng thứ 4 thì tăng chậm hơn cụ thể như sau: (Tháng 2; 38cm), (Tháng 03; 40cm), (Tháng 04; 41cm); (Tháng 06; 42-43cm), (Tháng 12; 45-46cm), (Tháng 24; 47-48), (5 tuổi; 50-51cm). Nếu có dấu hiệu bất thường thì bạn nên đưa bé đi khám để được các bác sỹ tư vấn bạn nhé.
   Chúc bé nhà bạn @Tram luôn khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *