“Trẻ biếng ăn phải làm thế nào” đang là từ khóa “hot” mà các mẹ tìm kiếm để giải quyết tình trạng biếng ăn của con mình.Quả vậy đã có rất nhiều các mẹ đã lo lắng khi không biết trẻ biếng ăn phải làm thế nào. Họ sợ con mình còi xương, suy dinh dưỡng nên càng cố ép con ăn. Nhưng đối với trẻ em, các mẹ phải cần có chiến thuật. Thay vì la lối, quát tháo sẽ không đem lại hiệu quả mà còn khiến con bạn ngày càng lười ăn hơn.

Ai cũng biết hậu quả của việc biếng ăn ở trẻ là khá nghiêm trọng. Trẻ biếng ăn chậm lớn, chậm phát triển, suy dinh dưỡng,… Hiện nay vấn đề trẻ biếng ăn dần trở nên phổ biến. Đa sốcác bà mẹ vẫn chưa hiểu được tâm lý của trẻ khiến trẻ ngày càng trở nên biếng ăn. Vậy trẻ biếng ăn phải làm như thế nào ?

Trẻ biếng ăn phải làm thế nào ?

Thực đơn phong phú và đẹp mắt

Để giúp bé có hứng thú ăn hơn thì bạn hãy trang trí món ăn thật bắt mắt. Hãy sử dụng những thực phẩm đủ màu sắc, hấp dẫn lạ miệng. Như cho thêm cà rốt, cà chua, trứng chiên, rau xanh để món ăn hấp dẫn hơn.

Không ăn gì trước bữa chính

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc tại sao trẻ biếng ăn, trong khi nó rất khỏe mạnh. Trước đây nó có thể ăn nhiều như một đứa trẻ trưởng thành. Một trong số các nguyên nhân đó chính là việc các bà mẹ cho con ăn đồ ăn vặt trước khi ăn. Vậy khi bị nguyên nhân này trẻ biếng ăn phải làm thế nào ?

Giải pháp

Trong vòng 2 tiếng trước khi vào bữa chính, không nên cho con ăn vặt. Bánh kẹo, bim bim, xúc xích… luôn có có sức hút đặc biệt với trẻ. Tuy nhiên chúng lại không đảm bảo dinh dưỡng và tạo cảm giác no giả. Cha mẹ hãy tạo cho trẻ thói quen không ăn vặt ngay từ nhỏ là điều cần thiết.

Trẻ biếng ăn phải làm thế nào ?" bí kíp của chuyên gia mẹ bỉm sữa

Không ăn gì trước bữa chính là 1 trong những tips mẹ cần nhớ của bí kíp “trẻ biếng ăn phải làm thế nào”

Ngoài các nguyên nhân trên còn một số nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Đa số các nguyên nhân đều gây cho trẻ cảm giác tâm lý sợ hãi. Biếng ăn do tâm lý khiến bữa ăn như cực hình với trẻ. Vậy mỗi khi trẻ biếng ăn phải làm sao nếu nguyên nhân là do yếu tốtâm lý?

Không nên kéo dài bữa ăn

Thời điểm tốt nhất cho mỗi bữa ăn kéo dài tối đa 30 phút. Trong thời gian đó, trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Nếu để lâu, thức ăn sẽ nguội lạnh và kém ngon. Trường hợp bát cơm còn quá nhiều, mẹ có thể kéo dài bữa ăn thêm 10 phút. Nếu trẻ nhất định không hợp tác, mẹ  không nên bực tức và la lối mà hãy tìm phương án khác giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Chia nhỏ bữa ăn cũng là việc cần làm trong phương pháp trị biếng ăn hiệu quả

Đối với những trẻ biếng ăn, bạn không nên để một bát cơm to. Vì như thế chúng sẽ càng phản ứng mạnh và khóc lóc. Hãy chia nhỏ phần ăn và ăn trong nhiều lần. Đây chính là cách chăm sóc trẻ biếng ăn hữu hiệu bố mẹ nên áp dụng. Bên cạnh đó, hãy dạy con tính độc lập bằng cách để trẻ tự gắp. Có thể cho trẻ ăn những món chúng thích.

Cho con ăn cùng cả nhà

Khi được ăn cùng cả nhà, trẻ sẽ có ý thức chủ động trong việc ăn uống. Hơn nữa, đây là cơ hội để bé tự mình ăn, không nhờ vào sự giúp đỡ của mẹ. Lúc này bạn cũng có thể dạy bé những quy tắc trong bàn ăn. Dạy trẻ từ cách xưng hô, mời cơm mọi người, đến cách ngồi ăn.

Một yêu cầu với Cha Mẹ trong bí kíp “trẻ biếng ăn phải làm thế nào”Không ép con ăn

Vì sợ con đói, thiếu chất nên cha mẹ thường ép con ăn. Rất nhiều người áp dụng theo cách này nhưng đa phần không mang lại hiệu quả cao. Nếu nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là do tâm lý thì việc này khiến tình trạng trẻ biếng ăn ngày càng nặng hơn.

Hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến con biếng ăn. Sau đó tìm cách xử lí là để trẻ được ăn theo nhu cầu. Tức là khi chúng cảm thấy đói chúng sẽ đòi ăn. Ép buộc sẽ tạo nên tâm lý sợ hãi, căng thẳng. Việc này tạo nỗi nỗi ám ảnh cho trẻ, việc ăn uống trở thành nỗi ám ảnh của con. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, nếu trẻ bị căng thẳng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự co bóp của dạ dày, dễ gây nôn ói, khó hấp thu chất dinh dưỡng.

Cha mẹ phải thật khéo léo

Cách ứng xử khéo léo của cha mẹ cũng phần nào ảnh hưởng đến việc ăn uống của con. Biếng ăn ở trẻ đã quá phổ biến hiện nay. Vì vậy các bạn hãy bình tình mà xử lý khi trẻ nhà mình biếng ăn. Đừng trừng phạt khi con không chịu ăn cũng đừng khen ngợi chúng một cách thái quá. Nếu bạn khó chịu hay không vui vì con biếng ăn, hãy làm mọi cách để cơn giận qua đi và luôn vui vẻ với con cái.

Cùng mẹ chọn món ăn

Bạn không thể ép trẻ ăn những gì chúng không thích, vì vậy, nếu như trẻ không chịu ăn những món bạn nấu thì hãy hỏi xem bé thích ăn gì. Sau đó xen kẽ những món trẻ thích và những món theo thực đơn dinh dưỡng của mẹ như vậy sẽ kích thích trẻ ăn nhiều hơn. Trẻ rất thích ăn những gì do chính tay mình làm ra, vì thế, nếu có thể hãy tìm cách giúp bé có thể tham gia vào khâu làm bếp.

Không ít bậc làm cha mẹ cảm thấy lo lắng khi con mình ăn ít hơn những đứa trẻ khác nhưng nếu cơ thể bé vẫn phát triển bình thường thì không có gì đáng ngại. Có thể là cơ thể trẻ chưa thấp thụ được hết năng lượng đã ăn trước đó nên mới sinh ra cảm giác biếng ăn. Bạn nên bổ sung những thức ăn phụ hợp khẩu vị với bé như sữa, trái cây, men tiêu hóa… là bé vẫn phát triển khỏe mạnh và thông minh thôi. Đừng quá lo lắng nhé!

phương pháp trị biếng ăn hiệu quả, phương pháp trị biếng ăn hiệu quả, phương pháp trị biếng ăn hiệu quả

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *