Ở nước ta, việc bố mẹ bổ sung canxi cho con rất phổ biến nhưng không hề hiểu rõ và có bất kỳ lời khuyên nào từ chuyên gia dinh dưỡng. Cha mẹ Việt thường quan niệm: “Phải bổ sung canxi cho bé cao lớn”. Quan niệm này đúng nhưng chưa đủ. Vậy bổ sung canxi đúng cách cho trẻ là như thế nào?

Hệ luỵ do thừa canxi

Lượng canxi quá dư thừa trong cơ thể trẻ sẽ khiến xương bị cốt hóa sớm và không thể dài ra được nữa. Vì vậy trẻ không đạt được chiều cao tối ưu ở độ tuổi trưởng thành. Nhiều trường hợp sử dụng thuốc bổ sung canxi liều cao kéo dài, gây tăng nồng độ canxi trong máu, từ đó gây nên những biến chứng như nhẹ là mệt mỏi, buồn nôn và nôn, tiêu chảy; nặng hơn có thể gây rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, đau vùng thận.

Muốn trẻ cao, cần bổ sung canxi đúng cách cho trẻ thế nào?

Thực chất, dấu hiệu thừa canxi có thể gây ra bệnh sỏi thận mạn tính, canxi hóa động mạch….Khi canxi được bổ sung quá nhiều, lượng canxi thừa sẽ đào thải ra ngoài cùng nước tiểu gây vôi hóa thận.

Khi trẻ bị thừa canxi, trẻ sẽ gặp phải tình trạng thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều hơn, táo bón hoặc đi ngoài, nôn mửa, rối loạn nhịp tim….

Bổ sung canxi trong trường hợp nào?

Trẻ có các dấu hiệu của thiếu canxi: Trằn trọc, khó ngủ, ngủ không ngon giấc; ra nhiều mồ hôi khi ngủ, tóc rụng vành khăn, chậm phát triển vận động; chậm mọc răng… các biến dạng ở xương như đầu bẹp; trán dô, chân vòng kiềng, chậm phát triển chiều cao.

Với trẻ lớn hơn có các dấu hiệu: đau dọc các xương dài, đau nhiều vào ban đêm khi bóp chân thấy đỡ, trằn trọc khó ngủ, khó đi vào giấc ngủ, ra nhiều mồ hôi, đau bụng không rõ nguyên nhân, những trẻ phát triển chiều cao quá nhanh, những trẻ quá bụ bẫm hoặc những trẻ thừa cân – béo phì.

Trẻ sinh non tháng, trẻ không có sữa mẹ, ăn sữa quá ít. Trẻ biếng ăn không chịu ăn sữa, các chế phẩm từ sữa, không ăn tôm cá, hải sản, trẻ không chịu ăn rau xanh.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ như thế nào?

Muốn trẻ cao, cần bổ sung canxi đúng cách cho trẻ thế nào?

Chế độ ăn và dinh dưỡng đóng vai trò cốt lõi trong việc cải thiện chiều cao của con bạn. Một chế độ ăn cân bằng giàu canxi, phốt-pho; iốt và magiê sẽ quyết định sự phát triển chiều cao.

Để có được protein, carbohydrate, axit amin và canxi cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, nên cho trẻ ăn các thực phẩm sau đây: Sữa, các chế phẩm từ sữa như phomai; sữa chua, lòng đỏ trứng, thịt bò, cá, tôm, gan, rau xanh, khoai tây; đậu, trái cây như táo, chuối, các loại hạt như hạnh nhân và đậu phộng… Nguồn canxi từ thực phẩm không sợ bị thừa.

Lượng canxi trong ngày thay đổi theo giới tính và độ tuổi. Theo tổ chức y tế khuyến cáo, đối với mỗi cơ thể, hàm lượng bổ sung mỗi ngày là khác nhau:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần cung cấp 300mg canxi/ ngày
  • Trẻ từ 7-12 tháng cần cung cấp 400mg canxi/ ngày
  • Từ 1-3 tuổi cần 500mg canxi/ ngày
  • Trẻ từ 4-6 tuổi cần 600mg canxi/ ngày
  • Từ 7-9 tuổi cần 700mg canxi/ ngày
  • Từ 10-11 tuổi cần 1000mg canxi/ ngày
  • Với trẻ trên 11 tuổi cần 1200mg canxi/ ngày.

Cung cấp thừa hay thiếu canxi đều ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của trẻ. Do đó, bậc cha mẹ cần năm được bảng nhu cầu canxi hàng ngày để trẻ được cung cấp lượng canxi đầy đủ va khoa học nhất.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Lời khuyên của bác sỹ

Theo PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai, với trẻ còi xương bổ sung Canxi là tốt rồi, nhưng chưa đủ. Bởi nguyên nhân chính gây còi xương ở trẻ còn là do thiếu Vitamin D, đặc biệt là Vitamin D3.

Trẻ bị còi xương là do không được cung cấp đủ vitamin D; làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho trong cơ thể. Hầu như vitamin D3 không đến từ thực phẩm. Mỗi ngày mẹ cho bé ăn chỉ đáp ứng 10% nhu cầu về vitamin D.

Chính vì vậy, bên cạnh lựa chon sản phẩm bổ sung Canxi nano, thành phần có chứa cả vitamin D để tăng thêm khả năng hấp thu canxi cho bé.

canxi_new_500-min

Để phòng bệnh còi xương, các bà mẹ nên cho con tắm nắng hàng ngày (có thể áp dụng từ tuần thứ 2 sau đẻ). Đây là yếu tố đầu tiên giúp cơ thể trẻ tạo ra vitamin D, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi.

Canxi chỉ là một trong các yếu tố dinh dưỡng, ngoài ra, sự phát triển của chiều cao còn phụ thuộc vào đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng khác như vitamin D, các amino acid (trong việc tạo hormon tăng trưởng) và năng lượng hàng ngày của bé. Mặc dù dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng, nhưng cha mẹ không nên quên các yếu tố khác như vận động (thể dục thể thao). Cho các bé vui chơi tham gia các hoạt động thể thao lành mạnh sẽ giúp việc đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

bổ sung canxi đúng cách cho trẻ, bổ sung canxi đúng cách cho trẻ; bổ sung canxi đúng cách cho trẻ

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *