Trong giai đoạn mọc răng, trẻ hay quấy khóc, cáu kỉnh, biếng ăn, sưng nướu, nhỏ nước miếng liên tục và một số bậc cha mẹ không biết nên cho trẻ ăn gì để giảm cơn đau nướu. Dưới đây là một số mẹo giúp làm giảm đau cho trẻ mọc răng. Đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Có nhiều cách để xua tan những khó chịu của bé khi mọc răng

Chà xát vào lợi

Dùng ngón tay sạch của mẹ, chà vào lợi bé cũng giúp bé giảm đau. Bé có thể thấy khó chịu, bị kích thích trước tiên nhưng ngay sau đó, cảm giác dễ chịu sẽ xuất hiện.

Mẹo giảm đau cho trẻ mọc răng hiệu quả nhất

Để bé được nhai

Khi mọc răng, bé thích được nhai vì hoạt động của lợi sẽ làm dịu cơn đau lúc mầm răng trắng nhú lên khỏi lợi. Vòng ngậm cho bé mọc răng, chất liệu cao su mấp mô, vòng nhựa mềm, miếng khăn sạch đều thích hợp để cho bé nhai. Việc nhai sẽ thú vị hơn khi đồ vật đó được để trong ngăn mát tủ lạnh khiến lợi bị tê.

Có thể thử làm mát một chiếc khăn mặt ẩm hoặc làm mát những miếng chuối, miếng mận trong tủ lạnh rồi cho bé nhai (nhưng tránh cắt quả thành miếng quá nhỏ, đề phòng bé bị hóc). Hãy để người lớn giám  sát bé như cần cho bé ngồi thẳng khi ăn.

Những thực phẩm giúp giảm đau cho trẻ mọc răng

Dưa leo: Vài lát dưa leo giúp làm giảm các cơn đau nướu răng.

Chuối: Để trẻ nhai quả chuối chín khi mọc răng. Đây là loại trái cây tốt cho trẻ vì có chứa nhiều loại đường thiên nhiên – sucrose, fructose và glucose kết hợp với chất xơ. Chuối cũng là một loại thực phẩm cung cấp năng lượng tốt cho con trẻ.

: Bạn cắt quả bơ thành nhiều lát và cho trẻ nhai một lát bơ để giảm đau do mọc răng. Nhai bơ cung cấp nhiều vitamin A và canxi cho trẻ.

Mẹo giảm đau cho trẻ mọc răng hiệu quả nhất

Quả đào: Tốt cho trẻ vì nó chứa một lượng dồi dào canxi. Cắt một lát mỏng cho trẻ ngậm để giảm đau.

Thịt gà: Trẻ em thường thích hương vị của thịt gà. Gà xé nhuyễn là thức ăn tốt nhất cho trẻ đang mọc răng. Niềm vui nhai miếng gà xé sẽ giúp giảm bớt cơn đau nhức ở nướu răng.

Đậu lăng: Đậu lăng nấu chín không thể thiếu trong danh sách thức ăn cho trẻ mọc răng khi giúp xoa dịu cơn đau, giúp răng sớm nhú lên.

Cà rốt: Trẻ nhai một lát cà rốt ướp lạnh có thể giúp giảm đau do mọc răng.

Phô mai: Cắt phô mai thành vài mẩu nhỏ để cho trẻ nhai. Đặc tính kết dính của phô mai có thể giúp làm dịu các cơn đau nhức ở nướu răng.

Lời khuyên của bác sỹ

Theo PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai, Canxi là một chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển về thể chất của bé. Đủ canxi sẽ giúp bé cao lớn và răng mọc đều đẹp. Canxi chính là dưỡng chất cần thiết cho hàm răng bé chắc khỏe. Vi chất này đảm bảo độ chắc khỏe cho cả hàm răng và lợi. Canxi chiếm tới 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng và móng. Thiếu canxi là nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng, răng yếu, bị gãy và dễ bị mủn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bổ sung Canxi cho trẻ. Tuy nhiên, khi lựa chọn mẹ cần tìm hiểu loại canxi giúp trẻ hấp thụ tối đa vào cơ thể để giúp cho trẻ có hàm răng chắc khỏe, đồng thời cao lớn hơn.

Chính vì vậy, bên cạnh lựa chon sản phẩm bổ sung Canxi nano, thành phần có chứa cả vitamin D để tăng thêm khả năng hấp thu canxi cho bé.

giảm đau cho trẻ mọc răng, giảm đau cho trẻ mọc răng, giảm đau cho trẻ mọc răng

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *