Theo Đông y, diệp hạ châu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát. Quy vào kinh can, phế, có công năng tiêu độc, lợi mật, hoạt huyết. Diệp hạ châu được dùng điều trị viêm gan hoàng đản, viêm họng, mụn nhọt; viêm da thần kinh, viêm thận, phù thũng, sỏi tiết niệu.

Điều thú vị về cây thuốc nam Diệp Hạ Châu

Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ hoặc chó đẻ răng cưa. Có tên khoa học là Phyllanthus urinaria L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.

Diệp hạ châu dạng thân thảo, cây thường cao từ 30 đến 60 cm, mọc đứng màu xanh bóng. Thân cây có nhiều nhánh nhỏ, lá xen kẽ nhau giống lá me. Hoa cái có đĩa mật nhiều thuỳ. Trái diệp hạ châu nhỏ, có 2 khía và điều thú vị là nó mọc ở dưới lá. Mùa ra hoa hầu như quanh năm từ tháng 1 đến tận tháng 10.

Cây diệp hạ châu thường mọc dại với cỏ hoang, ưa ánh sáng và đất ẩm lên phân bố rộng rãi. Có thể tìm thấy diệp hạ châu trên khắp các miền quê Việt Nam; nhưng ít người biết được công dụng chữa bệnh cực tốt của nó.

Diệp hạ châu được xem là loại thuốc nam rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh về gan. Theo y học cổ truyền, Diệp hạ châu có vị đắng, tính mát và hơi ngọt, có tác dụng giải độc gan, làm mát gan, kích thích tiêu hoá và tiêu viêm… Còn trong y học hiện đại, chất đắng trong Diệp Hạ Châu giúp làm gia tăng lượng Glutathione- đây là chất giúp bảo vệ gan cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Diệp hạ châu: Cây thuốc quý giúp giải độc mát gan

Công dụng của diệp hạ châu

Diệp hạ châu giúp tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, gan bị tổn hại do uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và dùng thuốc có độc tính ảnh hưởng tới gan.

Ðối với viêm gan siêu vi thì chất đắng trong diệp hạ châu có tác dụng làm hạ men gan, giúp tăng cường chức năng gan và gây ức chế đến sự phát triển của virus gây viêm gan.

Diệp hạ châu hỗ trợ điều trị men gan tăng cao, giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ tế bào gan, làm giảm tình trạng nám da, sạm da có nguyên nhân do gan gây ra.

Đối tượng sử dụng cây Diệp Hạ Châu

Người bị suy giảm chức năng gan do viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan hay gạn bị suy yếu do sử dụng nhiều rượu và thuốc lá…

Những người có men gan cao, có các triệu chứng như da mẩn ngứa, vàng da, nổi mề đay, ăn uống kém và khó tiêu do suy giảm chức năng gan.

Người cần thanh nhiệt giải độc cơ thể và cơ thể bị suy kiệt

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *