Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ sơ sinh ngủ chung cùng với cha mẹ chiếm đa số, thậm chí một số trường hợp cha mẹ còn cho trẻ ngủ đến tận 6 – 9 tuổi.  Tuy nhiên, ở các nước phương Tây trẻ sơ sinh được tách khỏi bố mẹ rất sớm vì họ cho rằng điều này có thể gây ảnh hưởng đến trẻ, thậm chí dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh  (SIDS). Hãy cùng Truekidz xem xét cả những lợi ích và hạn chế của việc cho con ngủ chung với bố mẹ nhé!

CON NGỦ CHUNG VỚI BỐ MẸ CÓ LỢI ÍCH GÌ?

Trẻ sẽ có thói quen ngủ tốt hơn: 

Trẻ nhỏ tràn đầy năng lượng nhưng bé không biết cách thư giãn; nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian hoạt động khi bé nằm xuống giường. Điều đó khiến trẻ trở nên khó ngủ hơn. Cha mẹ khi ngủ chung cùng với bé sẽ định hướng, hướng dẫn bé trở nên ổn định và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Điều này sẽ khiến trẻ có thói quen ngủ tốt hơn.

CON NGỦ CHUNG VỚI BỐ MẸ: LỢI HAY HẠI???

Trẻ sẽ có sức khỏe và đặc biệt hệ thống miễn dịch tốt hơn: 

Ngủ chung cùng cha mẹ khiến trẻ cảm thấy bình tĩnh, nhịp tim đều đặn, và khiến nhiệt độ cơ thể trở nên ổn định hơn. Ngược lại trẻ ngủ một mình sẽ khiến mức độ căng thẳng cao hơn, ảnh hưởng xấu đến nhịp tim, huyết áp và hệ miễn dịch.

Ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của trẻ: 

Những đứa trẻ được ngủ chung với bố mẹ khi lớn lên sẽ trở thành những người ít lo lắng và có lòng tự trọng cao. Trẻ sẽ có cơ hội được âu yếm cùng cha mẹ. Trẻ cảm thấy được yêu thương, có sự kết nối và có cảm giác an toàn. Ngoài ra, ngủ cùng bố mẹ sẽ tạo điều kiện cho trẻ chia sẻ với bố mẹ về các hoạt động trong ngày của mình, hoặc bất kỳ vấn đề nào mà trẻ đang mắc phải.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Ảnh hưởng tích cực đến gia đình:

Trẻ ngủ một mình khi thức dậy trong đêm sẽ có cảm giác sợ hãi, lo lắng khi phải chia cách với cha mẹ mình. Khi lâm vào tình huống đó, trẻ sẽ khóc to để tìm được sự giúp đỡ từ phía cha mẹ mình, và đánh thức cha mẹ dạy. Điều này dẫn đến giấc ngủ của mọi thành viên trong gia đình bị xáo trộn. Nhưng với những đứa trẻ ngủ cùng bố mẹ, thì chúng cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

NHỮNG NGUY HẠI KHI CON NGỦ CHUNG VỚI BỐ MẸ:

Chất lượng giấc ngủ sẽ kém đi và không đủ giờ ngủ: 

Cha mẹ sẽ ngủ không ngon khi con trẻ hay lăn lộn, và họ thường có nỗi sợ hãi trong khi ngủ sẽ đè phải con mình. Kết quả là họ khi thức dậy sẽ thấy uể oải và mệt mỏi. Ngoài ra trẻ cũng cần nhiều giờ ngủ hơn người lớn. Và khi cha mẹ thức dậy ra khỏi giường thì các bé cũng sẽ dậy theo. Vì thế khi ngủ chung cùng cha mẹ, trẻ sẽ ngủ không sâu giấc.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

Phụ thuộc vào cha mẹ nhiều hơn:

Những đứa trẻ ngủ cùng với bố mẹ sẽ phụ thuộc bố mẹ cả trong giấc ngủ ngày. Bé không thể tự ngủ được nếu không có bố mẹ.Sự phụ thuộc đó sẽ khiến trẻ có thời gian đi ngủ không đều vì có xu hướng chờ đợi cha mẹ ngủ cùng mình.

Khi cha mẹ mệt, ngủ sâu, uống rượu, hút thuốc lá… làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trong lúc ngủ, tay cha hoặc mẹ có thể quơ trúng bé; đè lên mặt, mũi bé khiến bé bị ngạt thở.

Bên cạnh đó, một số yếu tố nguy cơ từ chăn, ga giường đều có thể khiến bé bị ngộp.

CON NGỦ CHUNG VỚI BỐ MẸ: LỢI HAY HẠI???

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP CHO TRẺ RA NGỦ RIÊNG:

Trẻ nhỏ ở các nước phương Tây không ngủ cùng bố mẹ từ rất sớm; và đến 3 tuổi thì hầu hết đã có phòng riêng. Tuy nhiên, với môi trường tâm lý – xã hội ở Việt Nam, việc cho trẻ ra ngủ riêng quá sớm có thể gây cho trẻ nỗi sợ hãi; bất an nên bố mẹ có thể tập cho trẻ ngủ riêng khi con gần 3 tuổi; có thể sớm hơn tùy tính cách mỗi trẻ.

Các chuyên gia cho rằng khoảng thời gian dễ nhất để luyện cho trẻ ngủ riêng là dưới 3 tuổi. Sau độ tuổi này, việc luyện tập cho trẻ sẽ vô cùng khó khăn; do trẻ đã hình thành thói quen và tính cách.

Đối với trẻ sơ sinh, Bác sĩ Nhi Khoa khuyên các bậc cha mẹ cần phải xác định rõ về vấn đề chăm sóc trẻ nhỏ sau sinh. Và theo các khuyến cáo, khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ và bé nên nằm riêng (mẹ nằm trên giường; bé nằm trên nôi) và ở chung một phòng mới là tốt nhất.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

MỘT GIẤC NGỦ NGON LÀ TIỀN ĐỀ GIÚP CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Thời gian đầu, khi cho trẻ ngủ riêng, chắc chắn không tránh khỏi tình trạng con khó ngủ, trằn trọc. Việc giấc ngủ không hoàn chỉnh và ngon giấc, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

ann_500-min

Đối với trẻ em, Lactium tạo cho trẻ 1 giấc ngủ ngon. Từ đây, cơ thể có điều kiện sản sinh các hoormon kích thích tăng trưởng. Lactium từ sữa có trong Siro Truekidz Ăn Ngủ Ngon, có tác động như một dưỡng chất nuôi dưỡng hệ thần kinh, giúp tái tạo, thư giãn, sức sống của não bộ, làm dịu những căng thẳng, lo âu và mang đến giấc ngủ sinh lý, tự nhiên, trọn vẹn cho trẻ nhỏ.

Con ngủ ngon và chất lượng bao giờ cũng ổn định về tâm trạng và cảm xúc hơn. Đặc biệt, việc học hỏi, tư duy của các bé có giấc ngủ ngon cũng trở nên nhạy bén hơn các trẻ khó ngủ rất nhiều. Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng, cho bé ngủ riêng là tốt nhưng cũng cần phải có sự quan sát và theo dõi con thường xuyên. Đặc biệt trong thời gian đầu, đừng để trẻ có tâm lý hoảng sợ; la khóc gây ảnh hưởng sức khỏe của bé về sau.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

con ngủ chung với bố mẹ, con ngủ chung với bố mẹ, con ngủ chung với bố mẹ

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *