Tại sao trẻ biếng ăn luôn là vấn đề nan giải khiến các mẹ luôn phải “đau đầu”. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn nhưng biếng ăn do tâm lý chiếm một số lượng không nhỏ. Chính cách cha mẹ ép con ăn cũng là một yếu tố dẫn đến chứng biến ăn tâm lý ở trẻ nhỏ. Ở trẻ biếng ăn do tâm lý, điều cần thiết là mẹ cần giúp trẻ ổn định tâm lý để vượt qua nỗi sợ ăn tốt hơn.

Tại sao trẻ biếng ăn?

Nếu như được hỏi, thì các bậc cha mẹ sẽ trả lời rằng vì họ muốn con mình được lớn lên khỏe mạnh. Một lý do mà cha mẹ không biết chính xác tại sao trẻ biếng ăn khi nào nên ăn và ăn bao nhiêu mới đủ. Sự thật thì hoàn toàn ngược lại, cơ chế sinh tồn của con người cũng giống như các sinh vật khác là biết tìm thức ăn khi đói và sẽ ăn bao nhiêu là đủ. Nguyên nhân thực sự khiến các cha mẹ luôn ép con mình phải ăn chính là cảm giác lo lắng về ngoại hình (chiều cao, cân nặng) của con. Họ luôn muốn con phải to về mặt thể chất để không bị các bé khác lấn át.

Chuyên gia kết tội cha mẹ là nguyên nhân "tại sao trẻ biếng ăn"

Cha mẹ không biết chính xác tại sao trẻ biếng ăn; khi nào nên ăn và ăn bao nhiêu mới đủ.

Nhiều bậc cha mẹ mặc dù đã được cảnh báo từ những cuộc nghiên cứu khoa học, sách vở; hoặc bác sĩ rằng việc ép buộc con ăn đem lại nhiều tác hại và phản tác dụng. Nhưng họ vẫn cảm thấy khó khăn để ngừng ép con trong mỗi bữa ăn. Dần hình thành những thói quen ăn uống không tốt trong thời gian dài; gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của bé, chẳng hạn như béo phì, kén ăn,…

Cha mẹ không hề biết mình chính là “thủ phạm” của câu hỏi “tại sao trẻ biếng ăn”

Cha mẹ không làm gương cho con

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các gia đình bên cạnh việc xây dựng các loại thực đơn bổ dưỡng cho bé; cần tạo dựng một môi trường ăn uống vui vẻ hạnh phúc để bé cùng tham gia. Ăn kiêng hay ăn quá nhiều, hoặc đơn giản để trẻ ăn một mình cũng tác động xấu về mặt tâm lý khiến trẻ dễ mắc các vấn đề về ăn uống.

Thói quen ăn uống và khẩu vị của bé chịu ảnh hưởng rất nhiều từ khẩu vị của bố mẹ và nề nếp gia đình. Chính vì vậy, điều đầu tiên mẹ cần làm để giúp trẻ có một chế độ ăn uống lành mạnh đó chính là bố mẹ cũng làm những việc tương tự trước mặt trẻ. Nếu mẹ muốn giảm cân mà ghét ăn thịt, bố lại không thích ăn rau, ưa đồ xào rán? Vậy thì làm sao trẻ có được một thói quen ăn uống khoa học?

Treo thưởng cho miếng ăn của bé

Để con đủ dinh dưỡng và bạn nghĩ ra mọi cách để bé ăn. Chỉ vì bé không chịu ăn, và thế là mỗi bữa ăn, bạn đều nói với bé rằng: “con ăn ngoan rồi lát mẹ cho kẹo” hay “con ăn ngon rồi mẹ cho chơi điện tử”,… Việc trao đổi như vậy sẽ không làm thay đổi khẩu vị của bé; mà còn khiến bé có suy nghĩ rằng: kẹo có giá trị hơn thịt và rau. Điều này là không tốt cho trẻ; hình thành thói quen chỉ khi được ăn kẹo hoặc chơi trò chơi bé mới ăn.

Ép trẻ ăn

Nhiều bà mẹ suy nghĩ rằng trẻ ăn càng nhiều càng tốt và làm mọi cách để bé ăn. Và lúc đó, chính bố mẹ bỏ qua cảm giác no của bé và ép bé ăn bằng kỳ hết mới thôi. Nhưng thực ra điều này đã làm trái nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng hợp lý của trẻ. Thêm vào đó, nó còn tạo ra áp lực khiến trẻ sợ ăn, biếng ăn hơn. Còn cha mẹ thì không biết làm thế nào để con hết biếng ăn.

Ellyn Satter – chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu cho trẻ nhỏ rằng: “Cha mẹ chỉ có thể là người chế biến và trình bày món ăn, còn quyền quyết định ăn bao nhiêu và cho dù là không ăn đi chăng nữa sẽ thuộc về trẻ em”.

Chuyên gia kết tội cha mẹ là nguyên nhân "tại sao trẻ biếng ăn"

Ép trẻ ăn chính là một trong những lý do khiến tại sao trẻ biếng ăn

Quá nguyên tắc trong cách ăn của trẻ

Với tính cách thích khám phá, thì đồ ăn cũng có thể trở thành một đối tượng để khám phá. Đừng vì sở thích và nguyên tắc của mình mà không cho trẻ khám phá món ăn; hãy cho trẻ tự tay bốc thức ăn; cũng đừng mắng bé vì bé làm đồ ăn vương ra ngoài. Bởi hương vị của món ăn không phải là điều duy nhất đối với trẻ. Hãy để cho con tìm thấy niềm vui thích trong từng bữa ăn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các em bé được tự mình ăn theo cách chúng muốn thì hứng thú ăn của các bé sẽ cao hơn rất nhiều lần so với trẻ bị bố mẹ ép ăn theo khuôn phép.

Không kiên trì tập cho trẻ ăn món mới

Nhiều bà mẹ lại chấp nhận giải pháp là bé thích ăn gì thì chế biến món đó; còn hơn là chế biến món mới mà bé không chịu ăn. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Trong trường hợp này, các mẹ hãy thật kiên trì bởi để bé thích ăn một thực phẩm mới không phải là ngày một ngày hai. Hãy bắt đầu từ từ, đừng ép trẻ ăn quá nhiều mà để trẻ ăn theo nhu cầu; lặp lại vào những ngày gần kề với số lượng tăng dần.

Chuẩn bị khẩu phần ăn quá nhiều

Trẻ nhỏ thường thích thú và phù hợp với những thứ nhỏ xinh. Vì thế lấy ra nhiều đồ ăn sẽ khiến bé cảm thấy sợ và lo lắng. Thay vì đó, các mẹ nên chia ra nhiều lần, trẻ ăn hết lại lấy thêm. Cách này còn giúp giữ được hương vị ngon hơn.

Trẻ không ăn uống đúng theo mong muốn của bố mẹ; thì điều đó không đồng nghĩa với việc trẻ không đủ chất hay phát triển không bình thường. Tình trạng trẻ biếng ăn tâm lý do bị ép ăn, sợ ăn không phải là “căn bệnh” khó chữa. Các bậc cha mẹ chỉ cần quan tâm, xem xét mọi góc độ tâm lý của con để biết trẻ đang cần gì trong bữa ăn, để tìm ra giải pháp phù hợp.

Và đối với trẻ em, việc phát triển thể chất của trẻ liên quan đến chế độ dinh dưỡng của cả một giai đoạn; chứ không phải là những bữa ăn ngày một ngày hai. Vì thế, bố mẹ ngoài việc bổ sung các dưỡng chất như Lactium, Lysine,… và cùng bé tạo dựng thói quen ăn uống lành mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển của bé.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *