“Trẻ biếng ăn uống thuốc gì” là nỗi trăn trở của bao ông bố bà mẹ. Những lo lắng, mệt mỏi vì con không chịu ăn, ốm liên miên, không tăng cân dù chăm bẵm thế nào, hay vấn đề bé chậm tăng cân dù ăn tốt cũng đè nặng lên tâm trí nhiều phụ huynh. 

Cũng như những bà mẹ khác, chị Khanh Ly Tran cũng là một bà mẹ đang rất lo lắng cho tình trạng biếng ăn, chậm lớn của con mình. Chị đã gửi câu hỏi cho PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai với mong muốn được bác sĩ cho lời khuyên để con nhanh tăng cân hơn: “Bé nhà em 4,5 tuổi, cao 105cm, bé ăn tốt nhưng không tăng cân. Cân nặng của bé là 16kg. Bác sĩ tư vấn thêm ạ” (Bé gái)

Chuyên gia chỉ dẫn trẻ biếng ăn uống thuốc gì?

Trẻ biếng ăn uống thuốc gì? Hay bé ăn tốt nhưng không tăng cân phải làm sao?

Như thế nào là bé chậm tăng cân?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ vì trong quá trình chăm con thấy bé nhà mình ăn uống bình thường nhưng lại thấy bé chậm tăng cân. Với những trường hợp như này thì mẹ sẽ nghĩ đến ngay giải pháp cho con là trẻ biếng ăn uống thuốc gì?

Để giúp bé tăng cân hiệu quả và triệt để nhất thì mẹ cần phải biết rõ những biểu hiện của chậm tăng cân như thế nào, từ đó ứng với trường hợp của con mình. Hầu hết các bé tăng gấp đôi trọng lượng chỉ sau 4 tháng khi ra đời; và tăng gấp ba lần trọng lượng đó khi bé được 1 tuổi. Những bé phát triển chậm sẽ không thể đáp ứng được những con số này. Giúp bé tăng cân là làm cho cân tặng của bé đạt ngưỡng nhất định trong độ tuổi nhất định. Điều này đã được các chuyên gia dinh dưỡng đặt ra.

Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về trường hợp này

Theo như lời PGS Lê Bạch Mai, bé nhà bạn Khanh Ly Tran đang thiếu 1,2kg và 1,2cm so với chuẩn trung bình của Tổ chức Y Tế Thế Giới. Bé chỉ có thể tăng cân khi năng lượng cung cấp cho bé qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày; lớn hơn lượng năng lượng bé cần cho sinh hoạt cũng như các hoạt động vui chơi giải trí của bé.

Vậy bé chậm tăng cân là do năng lượng cung cấp cho bé từ thực phẩm chỉ đủ hoặc thiếu hơn so với nhu cầu năng lượng thực tế của bé. Mẹ cho rằng chế độ ăn của bé đã được rồi nhưng dưới góc nhìn chuyên gia là chưa đủ. Nhịp tăng trưởng bình thường của bé phải là 2 lạng/tháng. Vì vậy, mẹ cần xem lại chế độ dinh dưỡng và thay đổi chế độ ăn của bé; thêm vào đó là lựa chọn sản phẩm bổ sung cho con hợp lý.

Trẻ biếng ăn uống thuốc gì và lời khuyên của chuyên gia dành cho mẹ là gì?

Muốn con nhanh tăng cân thì chỉ có cách giải quyết toàn diện từ những nguyên nhân.

Bé mới chỉ được ăn đủ về số lượng còn chưa đủ về chất lượng đặc biệt là lượng chất béo.

Nhịp tăng trưởng bình thường ở lứa tuổi của bé phải là 2 lạng/tháng. Tuy nhiên, bé còn đang thiếu 1,2 kg so với chuẩn WHO. Vì vậy, mẹ cần thay đổi chế độ ăn cũng như cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng hơn. Lời khuyên về dinh dưỡng và khẩu phần ăn cho bé chậm tăng cân của chuyên gia PGS Lê Bạch Mai là mẹ hãy cho bé ăn nhiều hơn so với hiện nay. Thể tích ko tăng nhưng mẹ có thể tăng mật độ năng lượng; bằng cách tăng lượng chất béo trong mỗi bữa ăn. Tăng mật độ năng lượng một cách tự nhiên nhất; làm sao để bé dễ chấp nhận và hấp thu nhất.

Khi chế biến rau, mẹ có thể luộc rau lên; rồi cắt nhỏ rồi xào lên để rau ngấm được chất béo. Hay đối với thức ăn mặn, có thể bé sẽ lười nhai nên mẹ hãy băm nhỏ thịt cá ra; sốt dầu lên để tăng thêm lượng chất béo trong khẩu phần ăn của bé. Đặc biệt là mẹ không cần chọn thịt quá nạc cho bé. Mẹ có thể chọn nạc vai hoặc thịt có mỡ một chút; bởi vì nồng độ năng lượng trong 1g chất béo là 9kcal/g cao hơn so với chất bột đường và chất đạm là 4kcal/g. Như vậy thể tích thì không thay đổi, nhưng bữa ăn của bé nhà mẹ lại được nhiều năng lượng hơn.

Có thể bé ăn tốt nhưng bé lại không tiêu hóa tốt

Bên cạnh đó, việc mẹ đánh giá bé đã ăn tốt rồi, nhưng rất có thể những thức ăn như thịt, cá,… của mẹ cung cấp cho bé vào cơ thể lại không được tiêu hóa tốt; không chuyển hóa được thành Protein, Hydrat Carbon, Vitamin và các chất khoáng để sử dụng cho cơ thể mình.

Quá trình hấp thu các dưỡng chất đặc biệt là ở ruột non còn chưa tốt

Và cũng có thể một lý do nữa làm cho bé không tăng cân là do quá trình hấp thu của bé ở ruột non; và quá trình hấp thu chất dinh dưỡng sau khi tiêu hóa ko được tốt. Chính vì vậy, ngoài quan tâm đến chế độ ăn, mẹ hãy quan tâm đến vấn đề “trẻ biếng ăn uống thuốc gì”, chú ý chọn các men tiêu hóa có thành phần gồm cả men Enzym và men vi sinh bổ sung cho bé để bé tiêu hóa thức ăn được tốt hơn và hấp thu các chất dinh dưỡng sau khi tiêu hóa được tốt hơn.

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *