Cải thiện chiều cao không hề khó, thực tế chiều cao của trẻ không chỉ nằm ở bộ gen di truyền mà nó còn chi phối bởi dinh dưỡng Đủ và Đúng ở THỜI ĐIỂM VÀNG. Các bố mẹ trẻ hãy nắm rõ quy luật tự nhiên theo các mốc sau kẻo sau này ngồi tiếc nuối quá muộn.

THỜI ĐIỂM VÀNG CHO CHIỀU CAO CỦA TRẺ

Nhiều cha mẹ quan tâm đến làm sao để bé cao tối đa, nhưng quên rằng chiều cao không như cân nặng; không phải ăn nhiều dư thừa thì sẽ tăng cao lên như việc tăng cân. Tăng trưởng chiều cao cần thời điểm có hội tụ đủ các yếu tố như nhân tố di truyền; nhân tố kích thích, hormone và các chất dinh dưỡng cần thiết. Như vậy, ngoài yếu tố di truyền và hormone (cái mà bạn không tác động được), bạn chỉ cần làm tốt 2 phần còn lại (yếu tố kích thích và chất dinh dưỡng) và sau đó chờ thời điểm vàng đến.

CHIỀU CAO CỦA TRẺ PHỤ THUỘC VÀO DINH DƯỠNG ĐÚNG VÀ ĐỦ

Trẻ có những thời điểm vàng sau:

TỪ 3 THÁNG TUỔI – HẾT 2 TUỔI:

Cả bé trai và bé gái đều có thời điểm tăng trưởng vàng này về chiều cao. Dinh dưỡng là không được thiếu trong giai đoạn này, nếu thiếu hụt sẽ làm sự tăng trưởng chiều cao trẻ trì hoãn thêm 6 tháng sau đó. Nếu quá 6 tháng -từ khi bé đã 2 tuổi, bé vẫn có sự thiếu hụt chất dinh dưỡng; mà không chú ý phục hồi hay bổ sung trước đó, sẽ làm trẻ mất cơ hội đạt chiều cao tối đa trong giai đoạn này. Sau đó, từ 2-3 tuổi, chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

TỪ 4 – 6 TUỔI:

Bé gái có 1 thời điểm vàng này là tăng nhanh. Nếu trước đó bé tăng chậm, hoặc biếng ăn dinh dưỡng không đủ thì cơ thể bé sẽ tăng bù vào thời điểm này, trung bình tăng 5-6 cm/năm. Nếu dinh dưỡng giai đoạn 1 tốt và chiều cao tăng ổn định thì bé gái sẽ tăng thêm 10-12 cm/2 năm này. Bé trai thời điểm này là tăng bình thường, cũng không bù cho giai đoạn trước.

GIAI ĐOẠN DẬY THÌ:

Bé gái từ 11 – 15 tuổi, Bé trai từ 13 – 17 tuổi. Trong giai đoạn này tốc độ tăng là cao nhất để đạt điểm gần cực đại (độ cao cuối cùng của trẻ sau này). Tuy nhiên, giai đoạn này cũng là thời điểm rất dễ tăng cân; nếu bé gái hoặc bé trai mà bị thừa cân béo phì trong thời điểm này thì tốc độ tăng chiều cao cũng sẽ giảm đáng kể.

CHIỀU CAO CỦA TRẺ PHỤ THUỘC VÀO DINH DƯỠNG ĐÚNG VÀ ĐỦ

NHỮNG YẾU TỐ GIÚP BÉ ĐẠT CHIỀU CAO TỐI ĐA:

+ Bé nên duy trì bú mẹ hoàn toàn ít nhất là 6 tháng từ lúc mới sinh và kéo dài lâu nhất nếu có thể.

+ Bổ sung đủ vitamin D từ 1 tháng sau sinh.

+ Bắt đầu ăn dặm, bé nên được giới thiệu đa dạng và bổ sung 2 ngày/tuần thực phẩm giàu kẽm, canxi và vitamin A,B,C.

+ Bé được khuyên ăn đủ 2 ngày cá (hồi/thu/lươn/chép)/tuần để duy trì chất béo omega-3 tốt cho bé.

+ Bé nên có giấc ngủ nguyên đêm. Ví dụ, Bé 4 tuổi, 1 ngày nên có 9-10 tiếng/ngủ đêm và 2-3 tiếng/ngủ ngày. (Đọc thêm bài giấc ngủ của tôi)

+ Tốt nhất là không giới thiệu chất ngọt từ đường/kẹo/bánh/socola cho bé. Nếu cho bé ăn, giới hạn 2 thanh kẹo/ngày và tuần quy định chỉ cho bé ăn 3 ngày. Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn quá nhiều đường thì liên quan đến sự “lùn” ở các bé.

+ Trẻ từ tuổi dậy thì nên duy trì cân nặng phù hợp, hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn nhanh và đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ và đường. Phân bố thời gian học và nghỉ ngơi cho trẻ hợp lý, tránh để trẻ bị stress, ăn vô thức, dễ làm trẻ dư cân và tích trữ mỡ.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

YẾU TỐ KÍCH THÍCH

+ Bé từ 3 tháng -2 tuổi: Cha mẹ nên tương tác xã hội với bé; ít bế bồng bé khi bé phát triển kĩ năng bò trườn đi lại; dẫn bé đi công viên, chơi 1 số trò chơi ngoài trời

+ Các bé 3-4 tuổi, cha mẹ chơi cùng bé các trò chơi vận động não bộ và chiều cao như một số bài viết trước tôi đã đề cập.

+ Bé từ 4-5 tuổi được khuyên học bơi 2 buổi/tuần và 2 buổi cách nhau 3 ngày; mỗi buổi không quá 45 phút. Khi bé 8 tuổi, có thể tăng 3 buổi/tuần. Mỗi buổi không quá 60 phút. Cường độ như vậy sẽ phù hợp với phát triển xương cho bé và đủ cho thời gian kiến tạo xương mới.

 canxi_new_500-min

BỔ SUNG CANXI NANO ĐÚNG CÁCH GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO TỐI ĐA

Theo PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai, với trẻ còi xương bổ sung Canxi là tốt rồi, nhưng chưa đủ. Bởi nguyên nhân chính gây còi xương ở trẻ còn là do thiếu Vitamin D, đặc biệt là Vitamin D3.

Chính vì vậy, bên cạnh lựa chon sản phẩm bổ sung Canxi nano; thành phần có chứa cả vitamin D có trong Truekidz Canxi Nano để tăng thêm khả năng hấp thu canxi cho bé. Mẹ nên cho bé tắm nắng 20 phút mỗi ngày. Hiện nay, nhiều khuyến cáo cho thấy rằng, nên cho bé tắm nắng sau 9 giờ sáng; bởi lúc này những tia nắng mặt trời có bước sóng tốt cho việc tổng hợp Vitamin D của bé.

Gọi 098 558 3282 để được tư vấn

chiều cao của trẻ, chiều cao của trẻ

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *