Hệ miễn dịch ở trẻ được hình thành từ khi còn trong bào thai đươc mẹ truyền qua và sau đó là qua nguồn sữa mẹ. Và khi các kháng thể từ những nguồn này suy giảm, trẻ sẽ dễ bị tấn công bởi các vi trùng, vi rút và các nguyên nhân khác.

Đối với trẻ nhỏ, giai đoạn phát triển đầu đời là rất quan trọng, trí não trẻ được hoàn thiện, hệ miễn dịch được nâng cao hay suy giảm để chống lại các bệnh tật bắt nguồn từ đất. Nhưng đây cũng là giai đoạn trẻ dễ bị mắc bệnh nhất, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, tiêu chảy, dị ứng…

Hệ miễn dịch là một hệ thống các tế bào phức tạp, các tế bào này sẽ giúŰ cơ thể khỏi các nguyên nhân gây bệnh và hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ như của người lớn.

Trẻ nhận được các kháng thể của mẹ từ khi còn trong bào thai và sau đó là qua nguồn sữa mẹ nhưng khi các nguồn này suy giảm, Ŵrẻ dễ bị tấn công bởi các vi trùng, vi rút và các nguyên nhân khác.

80% khả năng miễn dịch của trẻ nằm ở đường ruột
80% khả năng miễn dịch của trẻ nằm ở đường ruột

Khoa học đã chứng minh, 2/3 hệ miễn dịch của trẻ nằŭ trong đường tiêu hóa. Sự cân bằng của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch. Trong đó, các loại vi khuẩn nằm trong đường tiêu hóa góp phần vào sự phát triển và hoạt động của hệ thống miễn dịch của trẻ. Chúng còn hỗ tŲợ cơ thể trẻ sản xuất các chất kháng thể chống bệnh tật.

Và khi hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, vi khuẩn đường ruột chưa được cân bằng khiến vi khuẩn có hại lấn át vi khuẩn tốt. trẻ sẽ hay bị táo bón. Nếu không có tổ hợp mạch máu đường ruột tốt, trẻ sẽ dễ bị dị ứng và thường bệnh vặt như sổ mũi, cảm lạnh.

hệ tiêu hóa ở trẻ

Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn

Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên chuẩn bị từ sớm để chăm sóc sức khỏe đường ruột của trẻ phát triển tốt, để cung cấp cho con một khởi đầu tốt nhất. Dù vậy, không bao giờ là quá muộn để giúp cân bằng ruột cho trẻ.

Do sữa mẹ là nguồn probiotic tự nhiên tốt nhất giúp bảo vệ hệ tiêu hóa mà không có bất kỳ loại sữa công thức nào có thể cung cấp cho trẻ nhỏ, vì vậy hãy cho con bú hoàn toàn suốt 6 tháng đầu để hệ tiêu hóa lẫn hệ miễn dịch của trẻ phát triển khỏe mạnh và tiếp tục cho con bú trong 2 năm đầu đời.

dantri

Chia sẻ với:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *